Hiện nay, mặc dù người ta đã hiểu biết khá nhiều về mối liên quan thường gặp giữa chứng yếu sinh lý với bệnh tiểu đường, nhưng vẫn còn nhiều người, kể cả các bác sĩ tránh né bàn luận về vấn đề này.

Trong các nguyên nhân thường gặp của tình trạng yếu sinh lý thì bệnh tiểu đường type II là một trong những nguyên nhân thực thể hay gặp nhất. Với số lượng bệnh nhân khá nhiều (chiếm từ 2,5-5% dân số Việt Nam), tiểu đường là một bệnh đáng lo ngại cho nền y tế cũng như cho mỗi gia đình. Biến chứng quan trọng của nó là tình trạng yếu sinh lý gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống, đến hạnh phúc gia đình và tâm lý xã hội.

Tại sao bệnh tiểu đường lại gây yếu sinh lý?

Tình trạng cương của dương vật được duy trì bởi việc đổ đầy máu vào những khoảng trống trong thể hang từ các động mạch. Những kích thích về thần kinh và giới tính tại chỗ sẽ làm gia tăng tình trạng tiết một chất hóa học là Nitric oxide từ dây thần kinh của thể hang và các tế bào nội mạch. Chất này ức chế hệ thần kinh giao cảm và kích thích hệ phó giao cảm để làm gia tăng lượng máu đến thể hang, đồng thời làm cản trở dòng máu trở về bằng đường tĩnh mạch. Khi đó sẽ làm tăng thể tích của dương vật, tạo nên tình trạng cương và cứng để giao hợp.

Bệnh tiểu đường type II sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng cương cứng của dương vật bệnh nhân do nhiều nguyên nhân. Trong đó quan trọng nhất là tình trạng tổn thương của dây thần kinh lưng dương vật, tình trạng rối loạn của hệ thần kinh thực vật, tổn thương của các mạch máu lớn và các mạch máu nhỏ trong cơ thể người bệnh. Ðặc biệt là các mạch máu của thể hang. Ngoài ra còn làm giảm đáp ứng của các mạch máu trong thể hang và sự co giãn của các bè cơ trơn của dương vật với Nitric oxide. Ngoài ra, các rối loạn về tâm thần kinh thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường như: tình trạng kích động, lo lắng quá mức, trầm cảm… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng cương của dương vật.

Bệnh tiểu đường dẫn đến nguy cơ yếu sinh lý ở nam giới

Bệnh tiểu đường dẫn đến nguy cơ yếu sinh lý ở nam giới

Có nhiều bệnh nhân tiểu đường bị yếu sinh lý không?
Theo những thống kê ở nước ngoài thì tình trạng yếu sinh lý chiếm vào khoảng từ 20-71% những nam giới bị bệnh tiểu đường. Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của tình trạng yếu sinh lý ở bệnh nhân tiểu đường là tuổi tác của người bệnh. Bệnh nhân càng lớn tuổi, tình trạng bệnh càng nặng nề. Ở những bệnh nhân tiểu đường trẻ hơn, nguyên nhân yếu sinh lý có thể là do sử dụng một số loại thuốc trị bệnh như thuốc chống tăng huyết áp, thuốc tâm thần, thuốc chống co giật, thuốc nội tiết… Ngoài ra, những yếu tố nguy cơ khác thường gặp là: Thời gian bị bệnh tiểu đường (càng bị lâu càng dễ bị yếu sinh lý); việc kiểm soát đường huyết không tốt do bệnh nhân không điều trị hoặc điều trị không đúng quy cách; bệnh nhân hút thuốc lá, nghiện rượu, trầm cảm hay bị các bệnh khác đi kèm.

Để kết luận bệnh nhân tiểu đường có bị yếu sinh lý không cần phải có những kiểm tra rõ ràng

Để kết luận bệnh nhân tiểu đường có bị yếu sinh lý không cần phải có những kiểm tra rõ ràng

Chẩn đoán bệnh yếu sinh lý ở người tiểu đường
Khi nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh yếu sinh lý, đòi hỏi bác sĩ và người bệnh phải có một cuộc trao đổi thẳng thắn, trong đó vai trò của người vợ là rất quan trọng. Bệnh nhân phải được khám kỹ càng, ngoài các xét nghiệm về đường máu và đường niệu, bác sĩ cần khai thác tiền sử bệnh một cách rõ ràng. Vì tình trạng rối loạn này xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường một cách từ từ theo thời gian; trong khi tình trạng yếu sinh lý có nguyên nhân tâm thần kinh lại xảy ra đột ngột, có khi chỉ xảy ra đối với một số đối tượng nhất định.

Các khám nghiệm chuyên biệt cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa như siêu âm Doppler để khảo sát tình trạng mạch máu của dương vật. Với một số trường hợp khó khăn trong chẩn đoán, bệnh nhân phải được chụp động mạch vùng chậu và dương vật với thuốc cản quang, đo kích thước dương vật lúc ngủ… Tuy nhiên, các xét nghiệm này khá đắt tiền và phức tạp.

Bệnh yếu sinh lý có thể điều trị được không?
Trong một thời gian khá dài, tình trạng yếu sinh lý ở bệnh nhân tiểu đường được coi là không có khả năng chữa trị. Tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân bị tiểu đường ngày càng gia tăng như hiện nay, những phương thức điều trị đã bắt đầu được tìm kiếm và ứng dụng. Nhưng để đạt kết quả tốt cho điều trị, bệnh nhân cần phải được điều trị bổ sung nhằm loại bỏ các yếu tố khác gây nên tình trạng này như: bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, điều trị chứng trầm cảm, kiểm soát tốt đường máu, dùng các nội tiết tố có testosterone thay thế ở những bệnh nhân có suy giảm hàm lượng testosterone trong máu.

Hiện nay, có nhiều thuốc điều trị yếu sinh lý ở  người tiểu đường như Viagra, thuốc Apomorphine ngậm dưới lưỡi  tiêm các thuốc gây giãn mạch như papaverine, thuốc có prostaglandin E1 vào thể hang; dùng dụng cụ hút bằng chân không. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều gây ra tác dụng phụ nhất định và nếu bệnh nhân không dùng thuốc thì tình trạng bệnh lại trở về như cũ. Do đó, cần có một loại thuốc có tác dụng lâu dài, ổn định và không có tác dụng phụ, giúp phái mạnh ổn định “bản lĩnh” lâu dài và không phụ thuộc vào thuốc.

ozin điều trị yếu sinh lý nam giới

Ozin với chiết xuất từ tinh chất paua và thảo dược tự nhiên, mở ra một kỷ nguyên mới về việc điều trị yếu sinh lý

Với chiết xuất 100% từ tự  nhiên với tinh chất paua và thảo dược của thổ dân Maori từ đất nước New Zealand xa xôi, Ozin mở ra một kỷ nguyên mới, một hy vọng mới trong việc điều trị các bệnh nam khoa như yếu sinh lý, rối loạn cương dương và tăng cường chất lượng tinh trùng. Đặc biệt, Ozin có thể dùng cho các bệnh nhân tiểu đường mà không có tương tác thuốc hoặc biến chứng. Ozin tác dụng vào sâu bên trong cơ thể, giúp tăng testosterone nội sinh, cải thiện chức năng thận, giúp cường dương, kích thích ham muốn, tăng cường sinh lý, sinh lực toàn diện cho nam giới

Thẻ bài viết:
Facebook comment