Chắc hẳn bạn đã nghe về hiện tượng xuất tinh ngược? Đây là một hiện tượng không hiếm gặp ở nam giới hiện nay. Vậy chứng bệnh này có nguy hiểm không, cùng Ozin tìm hiểu nhé.

Bình thường, khi đạt cực khoái và xuất tinh thì tinh dịch nam giới được phóng ra ngoài qua cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, nếu tinh dịch không được xuất ra mà lại quay ngược lại bàng quang thì đó chính là hiện tượng xuất tinh ngược. Đây là hiện tượng xảy ra sau quá trình giao hợp bình thường, có thể đạt cực khoái, đồng thời có phản xạ và cảm giác xuất tinh, nhưng không thấy tinh dịch. Xuất tinh ngược nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Tại sao lại có hiện tượng xuất tinh ngược

Hiện tượng xuất tinh ngược được các chuyên gia nam học giải thích như sau: Thông thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu theo hai nhánh rồi tụ chung thành một lối thoát ra ngoài. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang. Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “ cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài. Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ không ra ngoài được nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược.

xuat-tinh-nguoc
Xuất tinh ngược dòng do cấu tạo cơ vòng ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt.

Thủ phạm gây xuất tinh ngược là gì?

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, khiến cho các cơ vòng ở vùng này bị mất khả năng co thắt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ vòng cổ bàng quang thắt chặt không đúng cách hoặc mất khả năng co thắt, điển hình những lý do sau:
– Sau phẫu thuật: các phẫu thuật như cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng… Các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang bị mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược.

thoai-hoa-dot-song-gay-xuat-tinh-nguoc

Nam giới mắc chứng bệnh về thoái hóa đốt sống có thể gây xuất tinh ngược

– Bệnh tiểu đường: biến chứng của bệnh đái tháo đường gây tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang dẫn đến hậu quả: không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.
– Nguyên nhân do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo và bàng quang.
– Tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh tâm thần, bệnh tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt…ảnh hưởng tới các dây thần kinh kiểm soát các cơ bắp liên quan đến xuất tinh.
– Một số nguyên nhân khác: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, bệnh u tuyến yên…

Xuất tinh ngược có nguy hiểm không?

Là một căn bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng, cũng không đe dọa đến đời sống tình dục, không ảnh hưởng đến cảm giác và hưng phấn tình dục
Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và cảm giác tình dục, không ảnh hưởng tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người đàn ông. Xuất tinh ngược không can thiệp vào khả năng cương cứng hoặc cực khoái của đàn ông, nhưng nó có thể gây hiếm muộn vì tinh trùng không thể với tới tử cung của người phụ nữ. Vì sao? Khi tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra quá ít, tinh trùng yếu và ít sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nhưng có thể gây nguy cơ vô sinh ở nam giới

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến sức khỏe  và tính mạng nhưng có thể gây nguy cơ vô sinh ở nam giới

Điều trị xuất tinh ngược như thế nào?

Với những người bị hiện tượng xuất tinh ngược, không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào để chữa trị. Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ hoặc chuyên gia về nam khoa để được khám và tư vấn. Thông thường xuất tinh ngược dòng thường không cần điều trị bằng thuốc trừ khi nó ảnh hưởng khả năng sinh sản. Đối với các trường hợp điều trị xuất tinh ngược, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. 

Thẻ bài viết:
Facebook comment