Nhiều người coi điện thoại là vật bất ly thân mà không biết rằng nó có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây nguy cơ vô sinh

1.  Sóng điện thoại di động  gây nguy cơ suy giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới

Các nhà khoa học tại Israel đã tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của 106 nam giới. Một nhóm trong số họ thường xuyên nói chuyện trên điện thoại trong hơn 1 giờ, nhóm còn lại sử dụng một điện thoại di động chỉ khi thật cần thiết.
Kết quả cho thấy, nhóm nam giới sử dụng điện thoại thường xuyên có nguy cơ về sức khỏe sinh sản cao gấp đôi so với nhóm còn lại.
Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng gần 50% đàn ông giữ điện thoại trong túi quần có nguy cơ bị biến đổi về nồng độ tinh trùng.
Trước đó, các nhà khoa học tại đại học Exeter cho thấy bức xạ điện từ từ sóng điện thoại di động có thể làm giảm khả năng tồn tại và vận động của tinh trùng tới 8%. Tiến sĩ Fiona Mathews, thuộc trường Đại học Exeter, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã cho tiến hành xem xét các kết quả từ 10 nghiên cứu, liên quan đến 1.492 nam giới. kết quả cho thấy rằng bức xạ điện thoại di động có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản – nhưng ông vẫn cho rằng cần nghiên cứu nhiều hơn nữa là cần thiết để rút ra bất kỳ kết luận chắc chắn.
Theo tiến sĩ Fiona Mathews, nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm số lượng tinh trùng này chính là do bức xạ điện từ làm gián đoạn các quá trình sản xuất tinh trùng và nghiêm trọng hơn là làm hỏng cấu trúc ADN.

su-dung-dien-thoai-gay-nguy-co-vo-sinh

Sóng điện thoại có thể khiến suy giảm chất lượng tinh trùng, gây vô sinh ở nam giới

2.  Thường xuyên sử dụng điện thoại di động gây ảnh hưởng tới thai nhi

Sử dụng điện thoại di động trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc dẫn tới các kích động thái quá tới thai nhi.
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu những ảnh hưởng của bức xạ điện từ (EMR) đối với sức khỏe con người. EMR có xung quanh chúng ta, từ các thiết bị gia dụng và thiết bị điện tử như tivi, máy tính xách tay, lò vi sóng, và ở liều cao hơn từ các nguồn như X-quang. Ngay cả điện thoại di động chúng ta dùng hàng ngày cũng có bức xạ điện từ.
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa các nguồn EMR khác nhau với sức khỏe, chẳng hạn như ung thư, đau đầu và thậm chí cả các vấn đề về sinh sản. Và điều đáng sợ là nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ. Những phụ nữ đang cố gắng để có thai hoặc đang mang thai nên cố gắng giảm thiểu và tránh tiếp xúc với EMR để được an toàn.

dien-thoai-di-dong-gay-nguy-co-vo-sinh Điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ

Bí kíp cách tránh tác hại của bức xạ từ điện thoại di động: 
– Khi không sử dụng điện thoại, bạn nên bật chế độ ‘Trên máy bay’ hoặc tạm tắt nguồn điện thoại.
– Tránh xa khi điện thoại gần hết pin vì lúc này lượng bức xạ phóng ra mạnh nhất và có tác động nặng nề tới sức khỏe.
– Để điện thoại trong túi xách, ví cầm tay thay vì túi quần hay túi áo.
– Chỉ nghe điện thoại khi đã kết nối, nếu có thể, hãy nhắn tin thay vì gọi điện.

Thẻ bài viết:
Facebook comment