Niệu đạo là một bộ phận của đường tiết niệu, một ống dài nối từ bàng quang (bọng đái) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài. Viêm niệu đạo ở nam giới sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Trong cơ thể, niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài, nó cũng đóng vai trò dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khixuất tinh. Viêm niệu đạo sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng bất lợi cho người bệnh.
Vậy nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo ở nam giới là gì? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến niệu đạo bị viêm, nhưng tựu chung lại có những nguyên nhân sau: 

– Do vi khuẩn – đây chính là một trong những nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất. Việc sử dụng xà phòng tắm gây kích ứng, do nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu, hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.

– Do chế độ ăn uống hàng ngày, việc thường xuyên uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích chính là lý do gây viêm.

– Do thói quen sinh hoạt hằng ngày, việc mặc đồ lót hoặc quần bó sát, thường xuyên đi xe đạp… gây áp lực lên niệu đạo dẫn đến tụ máu, thiếu ôxy trong máu gây nên viêm niệu đạo ở nam giới.

Nếu niệu đạo bị viêm sẽ có những triệu chứng sau: niệu đạo bị sưng đỏ, có cảm giác nóng và đau, có thể có mủ, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó đau rát khi đi tiểu. 

viem-nieu-dao-o-nam-gioi2

Viêm niệu đạo ở nam giới phần lớn nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra 

Hậu quả của viêm niệu đạo ở nam giới?

Nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm, viêm niệu đạo sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường như: hẹp niệu đạo, làm bệnh nhân đi tiểu khó, có thể dẫn đến rối loạn xuất tinh, ảnh hưởng lớn đến khoái cảm tình dục. Lâu dần, những ức chế tâm lý cộng với bệnh tật sẽ khiến cho nam giới có  nguy cơ bị liệt dương, xuất tinh sớm. Mặt khác, sự xâm nhập của các vi khuẩn từ niệu đạo qua tinh hoàn, tiền liệt tuyến bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang. Nguy hiểm hơn, nếu không điều trị dứt điểm, viêm niệu đạo có thể khiến cho tinh trùng bị suy giảm hoạt động, lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

viem-nieu-dao-o-nam-gioi

Nếu không điều trị đúng cách, viêm niệu đạo có thể dẫn đến vô sinh

Nên làm gì khi bị viêm niệu đạo?

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới, cần phải tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm, cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm chất nhầy, mủ…tốt nhất là  nên đến lúc sáng sớm, khi vừa ngủ dậy, thì bệnh phẩm sẽ cho kết quả chính xác nhất.
Theo các chuyên gia y tế, với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì hầu hết với phương pháp nhuộm gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng). Còn đối với những trường hợp khác, cần xét nghiệm một cách cụ thể, tỉ mỉ để tìm được nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp.

Để phòng tránh viêm niệu đạo ở nam giới, hằng ngày cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài, nếu nghi ngờ mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm khuẩn để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc điều trị có hiệu quả cao, tránh biến chứng. Đặc biệt, để phòng tránh viêm niệu đạo cũng như các bệnh lây qua đường tình dục, nên sống chung thủy, một vợ một chồng.

Thẻ bài viết:
Facebook comment