Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi thấy nhiều người nói nam giới nên bổ sung nhiều kẽm. Vậy, bác sĩ cho tôi  hỏi vai trò của kẽm đối với đàn ông như thế  nào? Cảm ơn bác sĩ. (Mạnh – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Kẽm là nguyên tố không thể thiếu của sự sống, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của nhiễm trùng.

Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người, giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, tổng hợp protein làm lành vết thương. Đối với nam giới, đặc biệt là ở tuổi trưởng thành và trung niên, kẽm có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình trưởng thành, hoạt động của hệ thống cơ quan sinh sản và tuyến tiền liệt. Trong cơ thể người trưởng thành có khoảng 2,5 g kẽm. Nhu cầu cần bổ sung kẽm của đàn ông trưởng thành là 15-25 mg kẽm mỗi ngày.

Tiến sĩ J. Mayer – giáo sư dinh dưỡng học Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng hàm lượng kẽm có ảnh hưởng lớn đến sự phát dục, khả năng tình dục của nam giới. Ở đàn ông, kẽm rất quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch. Mỗi lần phóng tinh có tới 1- 3 mg kẽm bị mất đi. Sự xuất tinh thường xuyên có thể dẫn tới thiếu hụt kẽm. Do đó, thiếu hụt kẽm ở đàn ông có thể dẫn tới giảm lượng tinh trùng và tần xuất tình dục.Vì thế, kẽm không “hổ danh” là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông.

vai-tro-cua-kem-doi-voi-nam-gioi

Kẽm được  mệnh danh là trợ thủ đắc lực của đàn ông

Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng đối với tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong tuyến tiền liệt mạnh khỏe và trong dịch của tuyến tiền liệt tiết ra đều chứa rất nhiều kẽm. Hàm lượng kẽm ở tuyến tiền liệt là nhiều nhất so với các tuyến khác. Việc thiếu Kẽm có thể gây phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục quan trọng này. Vì vậy, kẽm đặc biệt quan trọng đối với đàn ông khi bước qua tuổi trung niên, khi các vấn đề về tuyến tiền liệt bắt đầu xuất hiện. Các chuyên gia cũng cho rằng, kẽm còn có khả năng kích thích việc sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm “tê liệt” cadmium, một tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

hau

Hàu – thực phẩm chứa lượng kẽm dồi dào

Tiến sĩ Andre Voisin – nhà dinh dưỡng học nổi tiếng của Pháp cho biết, kẽm có tác dụng bảo vệ đối với tổ chức cơ thể. Hàm lượng kẽm của tuyến tiền liệt nếu giảm 35% so với hàm lượng bình thường, sẽ bị phì đại nhẹ tuyến tiền liệt, nếu giảm 38% sẽ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mạn tính, giảm 66% sẽ phát triển thành ung thư.

Theo y học hiện đại, chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất từ lâu được xem là chìa khóa để có một sức khỏe tốt. Kẽm là một trong những nguyên tố cơ bản, nó chịu trách nhiệm trong hoạt động của gene chứa thông tin ở các tế bào. Kẽm cần thiết cho cấu tạo thành phần hoạt động của hormon sinh dục nam, testosteron, và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp, cấu trúc, bài tiết nhiều hormon khác: Insulin, hormon tăng trưởng, NGF (yếu tố tăng trưởng của dây thần kinh), thymulin, gestin…

tinh-trung-loang-1

Kẽm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng số lượng và chất  lượng tinh trùng

Để nâng cao sức khỏe và duy trì “uy lực” phong độ tốt, các quý ông cần đảm bảo cung cấp đủ kẽm cho cơ thể. Kẽm có nhiều trong các loại thịt động vật, trứng, trai, hàu, sò, lạc, đào, cà rốt, tiểu mạch, bánh mì bột thô, khoai tây…

Thẻ bài viết:
Facebook comment