Một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nam giới chính là do tinh trùng dị dạng. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự bất thường này là  gì, có thể điều trị được không?

Tinh trùng dị dạng là gì?

Các nhà khoa học đã thống kê, hầu hết khả năng sinh sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng liên quan đến tinh trùng đều xuất phát từ 3 nguyên nhân sau: số lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động yếu và tinh trùng bị dị dạng, bất thường. Như vậy, có thể thấy, nếu tinh trùng bị dị dạng sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm bố của “phái mạnh”. Vậy tinh trùng dị dạng là gì?

Một người đàn ông được kết luận là có tinh trùng dị dạng khi tỷ lệ tinh trùng bất thường chiếm tới hơn 70% trong tinh dịch, trong khi tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30%. Những tinh trùng có bất thường ở 3 bộ phận (có thể có 1 trong 3) bao gồm: đầu tinh trùng, cơ thể tinh trùng và đuôi tinh trùng thì bị đánh giá là dị tật: 

– Đầu tinh trùng dị dạng thường có các hiện tượng: đầu dài nhọn, đầu tròn, đầu hình quả lê hoặc đầu nhỏ hình bầu dục.

– Cơ thể tinh trùng dị dạng có dấu hiệu: phần thân tinh trùng không đầy đủ, phần thân dày hoặc bị gãy.

– Đuôi tinh trùng dị dạng thường là có hai đuôi, đuôi xoắn, vỡ đoạn đuôi.

tinh-trung-di-dang

Tinh trùng bình thường và tinh trùng dị dạng

Những nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng
– Oxy hóa:  Trong một bài gần đây, chúng tôi có bài viết về gốc tự do, kẻ hủy diệt một tiêu diệt tinh binh, nguyên nhân chính là các gốc tự do tấn công tinh trùng non khiến cho cấu trúc bị tổn thương, dẫn tới những dị tật về hình thái bên ngoài của tinh trùng. Để hạn chế tình trạng này, nam giới có thể dùng thuốc, mặt khác, bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất như zn, lycopene, vitamin c…giúp hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tinh trùng dị tật, dị dạng. Có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung cho nam giới giúp tăng chất  lượng tinh trùng  như Ozin, oyster Plus, Oyster Pills…

Ozin với chiết xuất 100% từ thiên nhiên giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Ozin với chiết xuất 100% từ thiên nhiên giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

– Tuổi tác: Không chỉ ảnh hưởng đến “bản lĩnh” nam giới, đàn ông ở lứa tuổi 40 trở lên thường gặp nhiều rắc rối trong vấn đề “tinh binh”. Sự suy giảm testosterone nghiêm trọng khiến cho nam giới đối mặt với nguy cơ yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm…và đặc biệt là sự suy giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng, khiến cho tỷ lệ tinh trùng dị dạng gia tăng. Những nam giới từ 40 tuổi trở lên và mắc các bệnh về thần kinh hoặc tâm lý sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng thụ tinh.

– Bệnh tật: Nam giới mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn bị tổn thương do biến chứng quai bị, các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tắc ống dẫn tinh, lao mào tinh hoàn… đều ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng và hình thái tinh trùng.

– Các chất độc hại: Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như khí thải, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, kim loại nặng (cadmium, chì, arsenic)… sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng. Điều này khiến việc thụ tinh trở nên khó khăn hơn, em bé sau này được sinh ra dễ mắc một số dị tật bẩm sinh.

– Môi trường sống và làm việc: Môi trường nhiệt độ cao có thể khiến suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Đặc biệt những người thường xuyên làm việc trong môi trường ion hóa, bức xạ, từ trường phát ra từ đường truyền dẫn điện, thiết bị điện công nghiệp hoặc các thiết bị gia dụng… có nguy cơ có nhiều tinh trùng bất thường hơn.

tinh-trung-di-dang-nam-gioi-lam-viec-trong-moi-truong-doc-hai

Việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại chính là nguyên nhân khiến cho tinh trùng bị dị dạng 

Tinh trùng dị dạng có khả năng sinh con không?

Với nam giới bị tinh trùng dị dạng, hiện nay chưa có phương thuốc nào có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với những trường hợp vô sinh do tinh trùng dị dạng sẽ không thể có con theo cách tự nhiên mà cần phải nhờ đến kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng). Tuy nhiên, tỷ lệ thành công cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có chuyên môn bác sĩ và quy trình ứng dụng công nghệ điều trị hiện đại.

Để tăng cơ hội có con cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nguyên nhân do tinh trùng dị dạng, vợ chồng cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho từng trường hợp.

Thẻ bài viết:
Facebook comment