Hỏi

Chào bác sĩ, năm nay em 19 tuổi, mỗi lần xuất tinh em thấy tinh dịch màu vàng chứ không trong suốt  như mọi người nói. Em có vấn đề gì về “con giống” không, có thể bị  yếu sinh lý hoặc vô sinh hay không? (Minh – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Chào bạn Minh,

Tinh dịch khi xuất ra khỏi cơ thể thường có màu xám đục, nhạt màu hơn màu sữa đặc và không bao giờ có màu trong suốt như bạn nghĩ cả. Tinh dịch nếu tích quá lâu trong cơ thể thường đặc và có màu ngà ngà vàng (tinh dịch màu vàng), do đó bạn đừng vội lo lắng nhé.

tinh dịch màu vàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh dịch màu vàng như: vàng da, suy gan, thừa vitamin A hoặc do dùng thuốc

Tinh dịch là hỗn dịch của tinh trùng và dịch của các tuyến sinh dục như túi tinh, mào tinh, tiền liệt tuyến… Ngay sau khi xuất ra, tinh dịch thường có hiện tượng đông vón nhẹ làm cho tinh dịch không có cấu trúc đồng nhất, khi nhìn vào có thể thấy một số cấu trúc kết tụ nhỏ bằng hạt gạo trong như thạch, để một thời gian khoảng 30-60 phút, các cấu trúc này tự ly giải tạo cho tinh dịch có một cấu trúc dịch đồng nhất.

tinh-dich-mau-vang

Tinh dịch khi được xuất ra khỏi cơ thể thường hơi đông đặc, sau khoảng 15 – 30 phút sẽ hóa lỏng hoàn toàn

Chỉ cần nhìn vào mẫu tinh dịch bằng mắt thường qua các đặc tính như màu sắc, độ nhớt, thể tích, các bác sĩ có thể tiên lượng được một phần về chất lượng tinh trùng có trong mẫu (tinh dịch loãng như nước vo gạo thường có ít tinh trùng bên trong và tinh trùng này thường yếu…). Tuy nhiên, để đánh giá chính xác vẫn phải nhìn và đánh giá qua kính hiển vi cũng như các máy móc chuyên dụng khác.

Xem thêm: Xuất tinh ra máu là dấu hiệu của bệnh gì

Rối loạn màu sắc tinh dịch thường có các bất thường sau: Tinh dịch có màu đỏ hay màu gỉ sắt thường do bị chảy máu trong đường sinh dục và tiết niệu dưới. Tinh dịch màu vàng thường gặp trong các trường hợp bị vàng da, suy gan, các trường hợp dùng quá nhiều vitamin A hay do sử dụng một số thuốc.

xuat-tinh-ra-mau

Tinh dịch có màu bất thường có thể do tổn thương ở nhiều bộ phận khác nhau của đường ống sinh dục tiết niệu

Bất thường về màu sắc và tính chất của tinh dịch là hậu quả của nhiều tổn thương khác nhau trong đường ống sinh dục tiết niệu có thể gây hiếm muộn, vô sinh cho nam giới nếu không được phát hiện sớm. Với trường hợp bạn mô tả thì chưa thể kết luận tinh dịch của bạn có bất thường chỉ bằng việc quan sát. Bạn nên đi khám để biết cụ thể về tinh dịch cũng như khả năng sinh sản của mình.

Thẻ bài viết:
Facebook comment