Hỏi

Năm nay em 21 tuổi, dạo gần đây em phát hiện ra tinh dịch màu vàng chứ không trong suốt. Em rất lo lắng, vậy em có thể bị vô sinh hay không? ( Tuấn – Thái Bình)

Bác sĩ Ozin trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Ozin, chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau.

Tinh dịch thường là một chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt (nếu lâu ngày không xuất tinh). Sau khi xuất tinh, tinh dịch có thể đông đặc như thạch. Nhưng trong thời gian ngắn sau đó, nó thường bị hóa lỏng thành nước. Tinh dịch khi xuất ra thường có màu xám đục, nhạt màu hơn màu sữa ông thọ và không bao giờ có màu trong suốt cả.

Tinh dịch màu vàng

Bình thường tinh dịch có màu trắng đục

Tinh dịch gồm hai phần: nước và cái. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch vào khoảng 2 – 4 cc. Trong đó, phần cái là tinh trùng chiếm không quá 1%, còn lại là phần nước (từ y học là tinh tương).

Phần cái là do mào tinh và ống dẫn tinh tiết ra, còn phần nước là một hỗn hợp dịch được tiết ra từ nhiều tuyến, mà chủ yếu là từ hai túi tinh và tuyến tiền liệt. Nhờ có phần tinh tương này nên tinh trùng mới được che chở, “chín”, để có thể thụ tinh trứng một cách tự nhiên. Bản thân tinh tương có nhiều chất rất phức tạp như kẽm, axít xitrit, kali, fructose, các men…

Tinh dịch màu vàng có thể do 2 nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Nếu như nam giới kiêng quan hệ trong thời gian dài, thì khi quan hệ sẽ có hiện tượng tinh trùng chuyển sang màu vàng. Khoảng cách giữa mỗi lần xuất tinh quá dài, thành phần trong tinh dịch sẽ bị biến đổi, sẽ làm cho tinh dịch màu vàng, song lúc này độ kết dính của tinh dịch tương đối cao, điều này làm cho khả năng hoạt động của tinh dịch bị hạn chế, làm cho tinh trùng bị yếu, từ đó dẫn tới chứng vô sinh ở nam giới.

Lâu không xuất tinh cũng có thể là nguyên nhân khiến cho tinh dục có màu vàng

Lâu không xuất tinh cũng có thể là nguyên nhân khiến cho tinh dục có màu vàng

Trong trường hợp này nếu tần suất quan hệ tăng lên, hiện tượng tinh dịch màu vàng sẽ được cải thiện rõ rệt. Việc quan hệ tình dục thường xuyên vừa giúp duy trì quan hệ vợ chồng và đảm bảo nhu cầu sức khỏe cơ quan sinh dục ở nam giới. Tuy nhiên, nếu hiện tượng tinh trùng có màu vàng kéo dài lâu ngày mà vẫn không thấy giảm thì nên đi khám và kiểm tra sớm.

Thứ hai: Một nguyên nhân nữa khiến cho tinh dịch có màu vàng là do bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục gây ra, thường gặp nhất là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Do tinh dịch là sự tổng hợp của dịch túi tinh, dịch tuyến tiền liệt, dịch mào tinh hoàn và tuyến hành niệu đạo tiết ra.

Tinh dịch đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh dịch, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho tinh dịch, nếu như tuyến tiền liệt và túi tinh bị viêm, vi khuẩn sẽ kích thích tinh dịch, từ đó làm cho số lượng và chất lượng tinh dịch giảm gây vô sinh ở nam giới.

viem_tuyen_tien_liet

Viêm tuyến tiền liệt cũng khiến cho tinh dịch có màu vàng

Chỉ cần nhìn vào mẫu tinh dịch bằng mắt thường qua các đặc tính như màu sắc, độ nhớt, thể tích, các bác sĩ có thể tiên lượng được một phần về chất lượng tinh trùng có trong mẫu (tinh dịch loãng như nước vo gạo thường có ít tinh trùng bên trong và tinh trùng này thường yếu…). Tuy nhiên, để đánh giá chính xác vẫn phải nhìn và đánh giá qua kính hiển vi cũng như các máy móc chuyên dụng khác. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời

Thẻ bài viết:
Facebook comment