Tinh dịch loãng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh sẽ giúp nam giới bảo vệ các “con giống” của mình.

Tinh dịch loãng là gì?

Tinh dịch là một hỗn hợp chứa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, với các chất bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng, nước. Tinh dịch bình thường luôn có độ nhớt, quánh nhất định. Tinh dịch loãng chứng tỏ nam giới đã có sự bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, hoặc không đủ các chất thiết yếu để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

Các bác sĩ nam khoa cho biết: Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo, chứng tỏ nam giới có ít hoặc không có tinh trùng. Với những trường hợp này, phái mạnh đi khám càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ khả năng làm bố của mình sau này. Nên nhớ, bệnh càng phát hiện sớm càng dễ chữa và khả năng khỏi sẽ cao hơn.

Tinh dịch bình thường sẽ có độ nhớt, màu trắng đục, sau đó chuyển sang lỏng

Tinh dịch bình thường sẽ có độ nhớt, màu trắng đục, sau đó chuyển sang lỏng

Vậy triệu chứng tinh dịch loãng:

Tinh dịch loãng thường đi kèm tình trạng tinh dịch ít.

– Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo.

– Có thể hơi nhầy.

– Ngửi có mùi tanh

Tinh dịch loãng thường đi kèm với tinh dịch ít

Tinh dịch loãng thường đi kèm với tinh dịch ít

Tinh dịch có máu

– Tinh dịch loãng khiến người đàn ông khó được làm cha

– Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn.

– Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.

Nguyên nhân tinh dịch có máu là vỡ mạch máu nào đó trong đường ống dẫn tinh hoặc túi tinh, tuyến tiền liệt (hậu quả của viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, polip niệu đạo). Tình trạng xuất tinh ra máu đỏ tươi có thể tự khỏi sau khi mạch máu được bít lại.

Tinh dịch có máu có thể nguyên nhân do viêm tuyến tiền liệt gây ra

Tinh dịch có máu có thể nguyên nhân do viêm tuyến tiền liệt gây ra

Trường hợp chảy máu do viêm túi tinh, tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, lao, ung thư tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt…. thì tinh dịch có màu gỉ sắt hoặc hỗn hợp gỉ sắt với màu đỏ tươi.
Máu trộn lẫn tinh trùng sẽ có hại vì các tế bào bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng (hiện tượng thực bào). Nếu tình trạng chảy máu cứ tái diễn thường xuyên, cơ thể sẽ hình thành các kháng thể chống kháng tinh trùng. Vì vậy, khi phát hiện tinh dịch có màu sắc bất thường, các quý ông nên đi khám sớm.

Thẻ bài viết:
Facebook comment