Hiện nay, thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh được nhiều người áp dụng hiện nay.

Đây là một phương pháp với kỹ thuật không quá phức tạp nhưng để đạt được thành công, cần áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật tại bệnh viện.

Những trường hợp có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng

– Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.
– Do yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.
Vô sinh nam liên quan đến yếu tố chất lượng tinh trùng như: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên.
– Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.
– Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.
– Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân.
– Phối hợp nhiều bất thường trên.

thu-tinh-nhan-tao-bang-phuong-phap-bom-tinh-trung-IUI2

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI

Muốn thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tử cung được thành công thì cần có các yếu tố sau: người phụ nữ có ít nhất 1 vòi trứng thông, buồng trứng còn hoạt động bình thường, còn đối với nam giới tinh dịch đồ với các chỉ số bình thường hoặc bất thường ở thể nhẹ và vừa. Sau khi rửa tinh trùng, mẫu tinh trùng phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1 ml.  Nếu đảm bảo yếu tố này, sẽ tăng cơ hội thành công khi thực hiện IUI.

Các bước thực hiện IUI như thế nào?
Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 3 bước: Kích thích buồng trứng – Chuẩn bị tinh trùng – Bơm tinh trùng.
Bước 1: Kích thích buồng trứng
Kích thích buồng trứng sẽ tăng tỉ lệ thành công của các chu kỳ điều trị IUI, khi buồng trứng được kích thích nếu đạt được nhiều nang noãn, khả năng thụ tinh và có thai sẽ tăng lên rõ rệt.
Cần theo dõi đáp ứng của buồng trứng, bằng cách phối hợp siêu âm đầu dò và xét nghiệm nội tiết. Nếu nang noãn đã trưởng thành, cho hCG (liều 5.000 – 10.000 đv) tiêm bắp để kích thích sự phát triển của noãn và rụng trứng, sau 36 giờ sau khi tiêm sẽ bơm tinh trùng vào tử cung.

tinh-trung-loang-1Trước khi thực hiện phương pháp IUI cần kích thích buồng trứng

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng
Tinh trùng cần được chuẩn bị kỹ càng và được lọc rửa, nhiều người thắc mắc có  nên dùng tinh trùng tươi để bơm trực tiếp hay không  hay nhất định phải lọc rửa tinh trùng? Theo chúng tôi, nếu dùng phương pháp IUI cần phải lọc rửa tinh trùng nhằm mục đích đạt hiệu quả tốt nhất do:

+ Sẽ chọn được các tinh trùng bình thường, di động tốt cho thụ tinh

+ Lọc rửa sẽ loại được các tế bào chết và phần lớn các chất độc với tinh trùng

+ Tránh co thắt tử cung, tránh nguy cơ sốc phản vệ

+ Phương pháp sẽ kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh với trứng

+ Giảm được nguy cơ nhiễm khuẩn từ tinh dịch.
+ Giảm nguy cơ tạo kháng thể kháng tinh trùng ở người vợ khi cho quá nhiều tinh trùng chết vào buồng tử cung.
Quá trình chuẩn bị tinh trùng phải hết sức chú ý: trước khi lấy tinh dịch để bơm, nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày, tinh dịch phải được lấy bằng phương pháp thủ dâm và đựng trong lọ đã được tiệt trùng. Trước khi thực hiện IUI khoảng 2 giờ đồng hồ mới được lấy tinh dịch, quá trình này phải thực hiện nghiêm túc nhằm tăng khả năng thụ thai.
Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Tinh trùng sau khi chuẩn bị phải được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian càng sớm càng tốt. Cẩn phải đảm bảo vô khuẩn để tránh nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ.
Quá trình bơm tinh trùng được thực  hiện như sau: Gắn catheter (ống thông) vào bơm tiêm 1 ml, hút tinh trùng đã chuẩn bị từ trước vào catheter. Catheter được đưa thật nhẹ nhàng qua cổ tử cung, vào buồng tử cung khoảng 5-6 cm. Tuy nhiên, cần chú ý, thể tích bơm trung bình khoảng 0,3 ml (không quá 0,5 ml). Bơm tinh trùng từ từ vào buồng tử cung rồi rút catheter ra khỏi buồng tử cung.
Nếu trong trường hợp khó đưa catheter qua cổ tử cung, có thể sử dụng kìm pozzi để hỗ trợ nhưng lưu ý rằng, phương pháp này sẽ gây xuất huyết ở cổ tử cung và kích thích tử cung, ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ thành công.
Để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp IUI, có thể thực hiện bơm tinh trùng 1 lần hoặc 2 lần sau khi tiêm hCG. Nếu bơm 1 lần, IUI được thực hiện vào khoảng 36 giờ sau tiêm hCG. Nếu bơm 2 lần, IUI được hiện vào thời điểm 25 và 48 giờ sau tiêm hCG. Nên theo dõi sự rụng trứng bằng siêu âm đầu dò âm đạo trước và sau khi bơm tinh trùng.

thu-tinh-nhan-tao-bang-phuong-phap-bom-tinh-trung-IUI

Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng có tỷ lệ thành công cao

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác của bệnh nhân, kỹ thuật thao tác…Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80 -90%. Để thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật các bước cơ bản đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, đôi khi đòi hỏi cần có một ‘nghệ thuật” trong điều trị. Đặc biệt lưu ý, cần chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng, theo dõi đáp ứng, chọn thời điểm cho hCG. Mặt khác, cần điều chỉnh các phương pháp chuẩn bị tinh trùng để tăng tối đa số tinh trùng, sàng lọc được tinh trùng khỏe mạnh nhất, tăng tỷ lệ thụ thai. 
Kỹ thuật bơm tinh trùng phải được thực hiện đúng thời điểm, thật nhẹ nhàng, hạn chế tối đa những tổn thương có thể gây ra trong quá trình thực hiện.

Thẻ bài viết:
Facebook comment