Chắc hẳn bạn đã nghe đến hiện tượng tinh trùng yếu ở nam giới nhưng chưa hiểu cụ thể  tinh binh như thế nào được gọi là “yếu”. Cùng Ozin tìm hiểu nhé.

Như thế nào được gọi là tinh trùng yếu

Tinh tinh trùng yếu thường liên quan đến chất lượng tinh trùng chứ không liên quan đến số lượng, có thể số lượng nhiều nhưng chất lượng không cao, vẫn bị liệt vào tình trạng yếu tinh trùng. Nếu “tinh binh” yếu kém, khả năng có con ở nam giới sẽ bị giảm một cách đáng kể, muốn có con thì tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới phải trên 50%. Điều kiện để có thể thụ thai tốt nhất thì cần 80% tinh trùng họat động tốt sau khi xuất tinh một giờ, 60% sau 3 giờ, 50% sau 12 giờ và 25% sau 8 giờ.

tang-cuong-chat-luong-tinh-trung

Tinh trùng yếu sẽ khiến cơ hội làm bố bị giảm thiểu đáng kể

Để đi đến kết luận có bị tinh trùng yếu hay không, nam giới cần đi xét nghiệm tinh dịch đồ để có con số chính xác. Chỉ số tinh dịch đồ chuẩn của WHO cũng có nhiều thay đổi từ năm 1999 – 2010, tuy nhiên một kết quả tinh dịch đồ bình thường có các chỉ số sau:

– Thể tích tinh dịch > 2ml.

– Mật độ tinh trùng > 20 triệu/ml.

– Di động A > 25% hoặc A+B > 50% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm).

– Hình dạng bình thường > 30%.

– Tỉ lệ tinh trùng sống > 75%

ket-qua-tinh-dich-do

Chỉ số tinh dịch đồ chuẩn theo WHO

Vì sao tinh trùng bị yếu?

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: stress, làm việc quá sức, thường xuyên thức khuya, thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia, ăn uống không đủ dưỡng chất…Nhưng, có thể kể đến các nguyên nhân khiến tinh trùng yếu như sau:

+ tinh hoàn ẩn, lạc, ứ nước màng tinh hoàn và bị giãn mạch thừng tinh

+ tinh hoàn chưa hoàn toàn trưởng thành hoặc tinh hoàn bị tổn thương, khiến cho lượng tinh dịch ít và tinh trùng cũng kém hoạt động hơn nhiều.

+ sự thay đổi huyết tương tinh, như mào tinh hoàn, túi tinh,  bệnh viêm tuyến tiền liệt, độ pH, dinh dưỡng, sự trao đổi chất không có lợi cho khả năng di chuyển và hoạt động của túi tinh. Nếu cơ thể tồn tại kháng thể kháng tinh trùng, có thể làm ngưng kết tinh trùng, đây chính là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

+ Các bệnh viêm nhiễm khuẩn hoặc do virus gây ra như: quai bị, thủy đậu, giang mai…khiến tinh hoàn bị teo, bị hoại tử.

+ Tiểu sử dùng các loại thuốc điều trị bệnh huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày…trong đó có nhiều loại thuốc khiến nam giới bị suy giảm chức năng tình dục và giảm cả số lượng, chất lượng tinh trùng.

paua -tang-chat-luong-tinh-trung

Paua – được ví như loại “thực phẩm vàng” trong việc tăng cường sinh lý nam giới và tăng chất lượng tinh trùng

Làm thế nào để tăng chất lượng tinh binh?

Để khắc phục tình trạng tinh trùng yếu, bạn cần chú ý: xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng và áp lực công việc, ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu bia ngay hôm nay, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao đều đặn và chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất…Đặc biệt, chú ý bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như hàu, rau bina, măng tây, thịt bò…Dùng các sản phẩm bổ sung tăng cường chất lượng tinh trùng như Ozin, với tinh chất Paua và các thảo dược quý khác không chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng mà còn bổ sung dưỡng chất, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ các tinh trùng dị tật và tăng cường sự linh động của tinh trùng, giúp tinh trùng bơi khỏe, bơi nhanh hơn.

Nếu áp dụng những biện pháp trên mà tình trạng chưa cải thiện, bạn cần đến các bệnh viện để được thăm khám và đưa ra liệu trình phù hợp.

Thẻ bài viết:
Facebook comment