Hỏi

Tôi 27 tuổi, lúc nhỏ có bị viêm tinh hoàn do quai bị. Tôi nghe nói nếu bị như vậy sau này dễ mắc ung thư tinh hoàn nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách tự phát hiện những dấu hiệu bất thường của ung thư tinh hoàn (Minh – Lạng Sơn)

Bác sĩ ozin trả lời

Chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã  gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi.  Ozin xin chia sẻ những lo lắng của bạn đang gặp phải, về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý của nam giới thường ở độ tuổi từ 15 – 30. Những người dễ bị ung thư tinh hoàn là: gia đình có tiền sử ung thư;  trong tuổi thiếu niên tinh hoàn không xuống bìu; viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì…

Trong giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt để dễ nhận ra. Tuy nhiên nếu chú ý bạn vẫn có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ tốt, vẫn đảm bảo khả năng sinh sản.

Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư tinh hoàn không có những biểu hiện đặc biệt

Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư tinh hoàn không có những biểu hiện đặc biệt 

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn: Có u nhỏ không gây đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú to hơn bình thường, có cảm giác nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú… Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh khá cao, đặc biệt đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh và tỷ lệ chữa khỏi có thể lên đến gần 100%. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh vì thế việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

Ung thư tinh hoàn nếu phát hiện sớm khả năng chữa khỏi có thể lên đến gần 100%

Ung thư tinh hoàn nếu phát hiện sớm khả năng chữa khỏi có thể lên đến gần 100%

Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, nam giới nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:

– Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm sẽ làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Bạn nên đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của nam giới trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, sờ vào không đau, mặt nhẵn.

– Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn, nếu cảm thấy đau hoặc u nhỏ, không nhẵn thì nên đi khám. Nếu có những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn bạn hãy cảnh giác, nên theo dõi và đi khám nếu nghi ngờ.

Nên thường xuyên kiểm tra những bất thường ở tinh hoàn để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Nên thường xuyên kiểm tra những bất thường ở tinh hoàn để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

– Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám. Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Cách điều trị thông thường là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh, hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, để lại tinh hoàn lành, do đó vẫn đảm bảo khả năng tình dục và sinh sản.

Đối với những người có nguy cơ cao như: Những người ở trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn; Tinh hoàn ẩn không di chuyển xuống bìu trong tuổi thiếu niên; Bị chấn thương tinh hoàn; Viêm tinh hoàn do quai bị sau tuổi dậy thì; Những người làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài,… cần thường xuyên kiểm tra tinh hoàn và khám nam khoa định kỳ để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Thẻ bài viết:
Facebook comment