Hỏi:

Tôi 55 tuổi, nghe nói ung thư dương vật là bệnh hay gặp ở tuổi này. Xin BS hướng dẫn cách phát hiện bệnh và cho biết những yếu tố thuận lợi dẫn tới bệnh này. (Minh – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời

Chào anh Minh,

Chúng tôi xin chia sẻ nỗi  lo lắng anh đang gặp phải, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh  như sau

Ung thư dương vật là một bệnh nam giới hay gặp, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư. Bệnh đặc biệt hay gặp ở các nước đang phát triển như: vùng châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, xuất hiện chủ yếu ở những người cao tuổi (40-70 tuổi).

Bệnh ung thư dương vật thường gặp ở nam giới độ tuổi 40 - 70 ở các nước đang phát triển

Bệnh ung thư dương vật thường gặp ở nam giới độ tuổi 40 – 70 ở các nước đang phát triển

Bệnh ung thư dương vật rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do tâm lý ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, khi bệnh đã nặng, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan ra cả dương vật. Khi khối u còn ở dương vật, chưa di căn hạch, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau phẫu thuật là 70-90%, khi đã di căn hạch thì tỷ lệ này chỉ còn 30%. Do đó, nếu thấy xuất hiện bất cứ bất thường  nào ở dương vật, nam giới cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Nếu "cậu nhỏ" có những biểu hiện lạ, "phái  mạnh" cần đi khám ngay

Nếu “cậu nhỏ” có những biểu hiện lạ, “phái  mạnh” cần đi khám ngay

Nguyên nhân gây nên ung thư dương vật

– Hẹp bao quy đầu: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, phổ biến nhất. Những người này hay bị ung thư dương vật do không vệ sinh được quy đầu thường xuyên.

– Bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Human Papilloma (HPV): 15% trong số những người mắc bệnh này có các khối u phát triển theo hướng loạn sản tế bào, phá vỡ màng đáy, trở thành tiền ung thư. Điều này hay xảy ra khi nhiễm HPV típ 16,18.

– Viêm dương vật (đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu).

– Các khối u lành tính khác của dương vật (như u mạch máu).

– Các bệnh lây qua đường tình dục khác (như giang mai).

Nên cắt bao quy đầu là một cách phòng tránh ung thư dương vật

Nên cắt bao quy đầu là một cách phòng tránh ung thư dương vật

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư dương vật

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị có kết quả, nam giới nên tự quan sát dương vật của mình (đặc biệt là vùng quy đầu) hằng ngày. Khi thấy có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này thì hãy đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để khám.

Cần giữ vệ sinh tốt cho cơ quan sinh dục, nếu bị hẹp bao quy đầu thì nên đi cắt bao quy đầu.

Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, nhất là với các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh HPV cao.

Cần điều trị triệt để các vết loét trợt và các khối u lành tính khác ở dương vật.

Chúc anh sức khỏe!

Thẻ bài viết:
Facebook comment