Hỏi:

Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi lấy nhau được 1 năm, quan hệ tình dục thường xuyên nhưng đến nay vẫn chưa có con. Liệu chúng tôi có bị vô sinh hiếm muộn không, chúng tôi cần làm những xét nghiệm nào để xác định tình trạng. Cảm ơn bác sĩ. (Bình – Lạng Sơn).

Bác sĩ Ozin trả lời:

Chào bạn Bình,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Về trường hợp của vợ chồng bạn, chúng tôi xin chia sẻ một số những thông tin sau:

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên trung bình 2-3 lần trong một tuần, không dùng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai. Bạn không cung cấp thông tin về độ tuổi của hai vợ chồng nhưng nếu hai bạn không còn trẻ nữa thì nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời. Đặc biệt, với những trường hợp bị hiếm muộn thì điều trị càng sớm càng có lợi thế mà mang lại kết quả cao.

Vô sinh hiếm muộn cần được thăm khám sớm để có phác đồ điều trị phù hợp

Vô sinh hiếm muộn cần được thăm khám sớm để có phác đồ điều trị phù hợp

Khi đi kiểm tra sức khỏe sinh sản và chuẩn đoán vô sinh cần gặp gỡ cả hai vợ chồng để hỏi bệnh sử, khám và thực hiện các xét nghiệm song song. Để đưa ra kết luận về vô sinh hiếm muộn cần phải khám và làm đầy đủ các loại xét nghiệm khác nhau vì hầu hết các trường hợp vô sinh hiếm muộn đều do nhiều nguyên nhân gây ra. Sau khi tìm ra nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Theo các kết quả khảo sát, nguyên nhân vô sinh do người vợ khoảng 40%, do chồng khoảng 40%, do cả hai (10%) hoặc không rõ nguyên nhân (10%). Do đó, việc khám chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn cần sự hợp tác và cố gắng của hai vợ chồng bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, tỷ lệ giữa vợ chồng là bằng nhau

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, tỷ lệ giữa vợ chồng là bằng nhau

Vậy thời điểm đi khám vô sinh như  thế  nào thì phù hợp?

Đối với người vợ, có 2 thời điểm cần đi khám vô sinh như sau:

1. Sau khi sạch kinh từ 2-5 ngày (tức từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt). Lúc này, người vợ sẽ được cho làm các xét nghiệm cơ bản, khám phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng …

2. Thời điểm thứ 2 cần đi khám là khi đang có kinh ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh. Người vợ sẽ được thực hiện các xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp, AMH… nhằm đánh giá dự trữ buồng trứng.

Đối với người chồng, khi đi vô sinh khám cần: Tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ – đây là xét nghiệm quan trọng bậc nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Muốn có kết quả chính xác, nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3 – 7 ngày và thực hiện lấy tinh dịch đúng hướng dẫn. Ngoài ra, nam giới có thể làm xét nghiệm cơ bản, kiểm tra nội tiết tố sinh dục.

Kiểm tra tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng nhất trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới

Kiểm tra tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng nhất trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn vợ chồng bạn có nên làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn nhằm tìm ra các nguyên nhân khác. Từ đó định hướng cho vợ chồng bạn đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị. 

Do đó, vợ chồng bạn cần đến phòng khám chuyên khoa hoặc các khoa hiếm muộn ở các bệnh viện để kiểm tra, thăm khám để có thể có hướng điều trị phù hợp nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Thẻ bài viết:
Facebook comment