Theo chuyên gia về ngộ độc thực phẩm Bill Marler tiết lộ 6 loại thực phẩm mà ông tránh như “bệnh dịch”. Đó là vì những loại thực phẩm này nếu không cẩn thận rất có thể gây những ảnh hưởng tại hại cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng cả đời tránh đồ ngọt
Bill Marler đồng thời cũng là luật sư chuyên về các vụ kiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Ông từng tham gia vào vụ kiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Chipotle làm lây lan vi khuẩn E.coli gần đây. Kể từ năm 1993 tới nay, ông đã giành được hàng triệu đô la tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Mới đây, ông đã đưa ra 6 loại thực phẩm mà ông “không bao giờ động đũa” trên tạp chí ngộ độc thực phẩm Food Poison Journal.

Với những người khác, ông khuyên không nhất thiết phải tránh triệt để nhưng phải cẩn thận khi ăn để tránh bị ngộ độc.
1. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng: Sữa không tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn, virus và vật ký sinh.

sua-chua-tiet-trung

Sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn, vi trùng kí sinh

2. Rau mầm sống gồm có linh lăng, cỏ xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella.

3. Thịt tái: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo bề thịt cần được đun nấu ở mức ít nhất là 90 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác. Thịt gia cầm nên nấu ở nhiệt độ cao hơn.

thit-tai-gay-nguy-co-nhiem-khuan-va-ngo-doc-thuc-pham

Thịt tái có thể chứa vi khuẩn E.coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác

4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn: Marler nhấn mạnh rằng thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn.

5. Trứng sống: Trứng sống có thể làm lây lan khuẩn salmonella.

6. Hàu sống và các động vật có vỏ khác: Hàu ăn bằng cách lọc nước, chính vì thế chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ thống tiêu hóa của chúng cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

hau-tang-cuong-sinh-ly-nam-gioi

Chuyên gia Bill Marler mọi người không nên ăn hàu sống vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao

Ông cũng khuyến cáo với những người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có bệnh mãn tính cần đặc biệt cẩn trọng với các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao, vì khi bị ngộ độc sẽ dễ mắc những biến chứng nặng hơn so với người bình thường.

CDC ước tính, cứ 6 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người từng bị ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm nước này có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 3.000 ca tử vong.

Thẻ bài viết:
Facebook comment