Người bị yếu thận cần đặc biệt cẩn thận trong chuyện ăn uống, bởi rất có thể bạn sẽ bị “vạ từ miệng mà ra”. Do đó, với những đối tượng này, cần đặc biệt chú ý đến các điểm sau.

Hạn chế muối và các thực phẩm nhiều muối

Thiếu muối sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh bướu cổ và đần độn. Nhưng, nếu lượng muối của cơ thể quá lớn, sẽ khiến cho bạn bị giữ lại lượng chất lỏng lớn, gây quá tải cho thận khi làm việc. Do đó, hạn chế ăn muối và các thức ăn nhiều muối như: dưa muối, cà muối, đồ đông lạnh, đóng hộp…

muoi

Người bị yếu thận nên hạn chế muối và các thực phẩm nhiều muối

Hạn chế chất lỏng

Thận có nhiệm vụ rất “đặc biệt”, đó là giúp loại bỏ lượng nước dư thừa khỏi cơ thể, khi thận yếu sẽ ảnh hưởng đến chức năng lọc của thận. Do đó, với người yếu thận nên hạn chế lượng chất lỏng tiêu thụ vào người.

Nếu bạn là người thích uống nhiều nước, có một mẹo nhỏ giúp bạn giảm lương nước tiêu thụ, đó chính là hãy uống nước thành nhiều lần khác nhau, mỗi lần một chút. Ngoài ra, bạn cần hạn chế các loại thực phẩm nhiều nước như: súp, dưa hấu, cà chua, nho…

Những lưu ý cho người yếu thận khi ăn uống

Những thực phẩm chứa nhiều nước người yếu thận không nên ăn nhiều

Hạn chế chất đạm vào cơ thể là nguyên tắc cho người yếu thận

Đạm hay còn gọi là protein, là nguồn dinh dưỡng quan trọng bậc nhất giúp cho cơ thể hoạt động nhịp nhàng. Mặt khác, đạm còn giúp chống lại các tổn thương do nhiễm trùng và sửa chữa các mô trong cơ thể…Tuy nhiên, nếu lượng đạm bị phá vỡ, tạo ra các chất thải trong máu, do đó sẽ khiến cho thận bị “quá tải”. Vì vậy, những người bị thận yếu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng đạm cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Một số loại thực phẩm giàu chất đạm mà người yếu thận nên hạn chế như: cá hồi, cá ngừ, thịt bò…hãy dùng những thực phẩm có hám lượng đạm thấp hơn như đậu phụ, tôm…

thuc-pham-giau-dam

Nên hạn chế các thực phẩm giàu đạm để tránh gây áp lực cho thận

Hạn chế các thực phẩm giàu kali và phốt pho

Vì sao chúng tôi lại khuyên những ngườu yếu thận nên hạn chế hai loại khoáng chất này? Đó là bởi vì, thận có nhiệm vụ duy trì đúng lượng kali và phốt pho trong máu và loại bỏ ra khỏi cơ thế nếu chúng dư thừa, nếu thận yếu – nhiệm vụ của thận sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để giảm lượng kali và phốt pho vào cơ thể, người bị yếu thận nên hạn chế những thực phẩm giàu phốt pho như: các loại hạt, đậu khô, lạc (đậu phương), sữa, socola, chuối, sữa chua…Và, nên chọn các loại thực phẩm khác để thay thế như: trái cây, bắp rang, đậu xanh, ngũ cốc, mì ống…

Còn những thực phẩm giàu kali bạn nên hạn chế như: cam, nước cam, mơ, kiwi, rau cải bó xôi…thay vào đó, hãy chọn cho mình các thực phẩm như súp lơ xanh, táo, dâu.

Tham khảo thêm: Tháp dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi

Thẻ bài viết:
Facebook comment