Chất lượng tinh trùng suy giảm là yếu tố gây nguy cơ vô sinh cao nhất ở nam giới. Trong cuộc sống hàng ngày, có những tác nhân tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại chính là  những “hung thần” tiêu diệt “tinh binh”, khiến cho quân số lẫn chất lượng bị suy giảm nghiêm trọng.

Nam giới giữ trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc duy trì nòi giống. Nếu không giữ gìn sức khỏe, số lượng và chất lượng tinh trùng của người đàn ông suy giảm nhanh chóng, thậm chí “tinh binh” không có khả năng sống sót. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Điều kiện sinh hoạt, làm việc, cách ăn uống, luyện tập…ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng “con giống”. Trong đó có những tác nhân tưởng chừng như vô hại nhưng lại hoàn toàn có thể ‘giết chết’ tinh trùng, gây vô sinh, ví dụ như dùng máy tính xách tay, mặc đồ lót chật, tăng cân, hút thuốc, uống rượu…
Cùng xem Infographic dưới đây của Superdrug sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn về điều này.

Các tác nhân làm suy giảm chất lượng "tinh binh"

Các tác nhân làm suy giảm chất lượng “tinh binh”

Một số yếu tố khác làm suy giảm chất lượng tinh trùng

– Tắm nước nóng: Tắm nước nóng nhiều lần, nhiều ngày, hoặc thói quen tắm ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều, đặc biệt ở nhiệt độ cao hơn thân nhiệt bình thường, từ 40 độ C trở lên sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, dễ dẫn đến việc giãn tĩnh mạch tinh, mà đây là một trong những nguyên nhân chính của vô sinh nam.

Tắm nước nóng thường xuyên trên 40 độ C làm suy giảm chất lượng tinh trùng

Tắm nước nóng thường xuyên trên 40 độ C làm suy giảm chất lượng tinh trùng

– Ăn thực phẩm chế biến sẵn: Thường xuyên tiêu thụ thịt chế biến sẵn như: xúc xích, đồ nguội có thể làm cho lượng tinh trùng giảm tới 30%. Thay vào đó, bạn hãy ăn cá, đặc biệt là cá hồi chứa nhiều axit béo có lợi để tăng lượng tinh trùng.

– Xem tivi: Thói quen xem ti vi hàng ngày không chỉ khiến bạn đau lưng, béo phì và các bệnh huyết áp.Theo nghiên cứu ngồi hàng giờ để xem tivi vì xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có thể làm giảm lượng tinh trùng tới 44%.

– Đặt laptop: Độ nóng từ laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị quá nóng, chúng có xu hướng sản sinh ít tinh trùng.

– Tập thể dục quá nhiều: Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm testosterone, số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, đạp xe đạp thường xuyên cũng có thể dẫn đến tổn thương tầng sinh môn và tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch.

– Ăn chay: Mặc dù ăn chay cũng tốt cho sức khỏe nhưng đàn ông ăn chay thường có nguy cơ bị giảm lượng tinh trùng do thiếu hụt vitamin.

Nam giới thường xuyên ăn chay ảnh hưởng lớn đến chất lượng "con giống"

Nam giới thường xuyên ăn chay ảnh hưởng lớn đến chất lượng “con giống”

– Điều trị bệnh: Nam giới phải chụp X-quang, hóa trị hay dùng nhiều thuốc kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản.

– Bị bệnh: Các bệnh như giãn thừng tinh, sốt, nhiễm trùng, mắc bệnh lây qua đường tình dục và một số bệnh khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của người đàn ông.

– Tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc nhiều với hóa chất công nghiệp, kim loại nặng… cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Thẻ bài viết:
Facebook comment