Rối loạn cương dương có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số bệnh có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục.

1. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể và cả đời sống tình dục của nam giới. Trên thực tế bệnh tiểu đường gây suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Về rối loạn cương dương, tiểu đường ảnh hưởng tới các mạch máu và cung cấp máu tới các cơ quan khác của cơ thể bao gồm dương vật. Thiếu cung cấp máu khiến cơ quan này khó duy trì cương cứng lâu. Vì vậy, kiểm soát đường huyết là cần thiết để giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính của rối loạn dương dương. Tuy nhiên, ăn nhiều củ cải đường và những thực phẩm tăng cường ham muốn khác có thể giúp phòng ngừa rối loạn cương dương.

2. Béo phì

Béo phì có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Đây không chỉ là hạn chế về mặt thể chất do mỡ bụng và mệt mỏi và còn làm hẹp mạch máu do mỡ tích tụ khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Điều này gây hại cho tuần hoàn máu và ảnh hưởng tới các động mạch dương vật, khiến cung cấp máu (và tuần hoàn) bị giảm mạnh. Nói cách khác là nó hạn chế sự cương cứng và có thể dẫn tới rối loạn cương dương. Các nhà nghiên cứu thấy rằng phần lớn nam giới bị rối loạn cương dương do béo phì có thể đẩy lùi tình trạng này trong vòng hai năm nếu có những thay đổi lối sống và tập luyện hợp lý.

Xem thêm: Đông Y bắt bệnh – nguyên nhân gây rối loạn cương dương

bieu-hien-cua-yeu-sinh-ly-beo-bungjpg

Béo phì khiến cho sự lưu thông máu kém, là nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương 

3. Bệnh tim

Bệnh tim và rối loạn cương dương có liên quan tới nhau. Nếu tuần hoàn máu bị tổn thương do bệnh tim mạch hoặc nếu bạn bị hẹp động mạch và mạch máu do tích tụ mỡ hoặc mảng xơ vữa, rõ ràng là đời sống tình dục có thể bị ảnh hưởng. Thiếu cung cấp máu thích hợp tới dương vật sẽ khiến bạn khó tránh khỏi rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nếu bị rối loạn cương dương và không bị bệnh tim mạch, thì nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bị rối loạn cương dương, thì trong vòng 2 – 3 năm hệ tim mạch cũng có thể gặp vấn đề.

4. Huyết áp cao

Bất cứ tình trạng nào gây cản trở tuần hoàn máu đều có thể khiến bạn bị rối loạn cương dương và cao huyết áp là một trong số chúng. Nguyên nhân là vì huyết áp cao làm co mạch máu và cản trở lưu thông máu, đặc biệt tới “cậu nhỏ”. Ngược lại, rối loạn cương dương cũng có thể khiến một người dễ bị cao huyết áp. Điều này cho thấy rối loạn cương dương và cao huyết áp có liên quan chặt chẽ với nhau vì cả hai đều xảy ra do các rối loạn ở mạch máu. Ngoài ra, huyết áp cao cũng ảnh hưởng tới não.

5. Cholesterol cao

Cholesterol tích tụ nhiều trong động mạch cũng làm tăng bệnh tim mạch và có thể dẫn tới khởi phát rối loạn cương dương.

Xem thêm: 5 loại thuốc có thể gây rối loạn cương dương

cao-huyet-ap

Huyết áp cao làm cản trở lưu thông máu đến cậu  nhỏ, là nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương 

6. Bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh có ảnh hưởng tới vận động và ở một mức độ nào đó thậm chí là ảnh hưởng tới chức năng nhận thức. Đây cũng được coi là bệnh của người già. Tất nhiên, nếu một người bị bệnh này khi về già và cần trợ giúp chỉ để thực hiện những hoạt động đơn giản hàng ngày thì rối loạn cương dương không phải là mối bận tâm nhiều. Nhưng hãy nhớ rằng rối loạn cương dương do Parkinson có thể xảy ra. Nếu một người bị rối loạn cương dương sớm thì người đó cũng có thể bị Parkinson trong tương lai. Ngoài ra, trầm cảm cũng có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson.

7. Bệnh Peyronie

Bệnh Peyronie là tình trạng lành tính khiến “cậu nhỏ” bị cong, biến dạng hoặc ngắn khi cương. Thông thường, rối loạn cương dương là một trong tình trạng mà nam giới bị Peyronie sẽ gặp phải.

8. Xơ cứng rải rác

Xơ cứng là một bệnh viêm mạn tính của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng tới sản sinh testosteron. Hàm lượng testosteron thấp có thể cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của nam giới và dẫn tới rối loạn cương dương.

Xem thêm: 7 cách điều trị rối loạn cương dương

Stress- dẫn đến rối loạn cương dương

Những người hướng nội dễ bị stress và rối loạn cương dương 

9. Trầm cảm

Sức khỏe tâm thần cũng có thể dẫn dến rối loạn chức năng tình dục. Nghiên cứu chỉ ra rằng trầm cảm và rối loạn cương dương có liên quan với nhau và đôi khi thuốc chống trầm cảm có thể đẩy lùi các triệu chứng của rối loạn cương dương. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hướng nội dễ bị trầm cảm hơn những người khác.

10. Rối loạn giấc ngủ.

Ngừng thở khi ngủ cũng dẫn tới một loạt tình trạng sức khỏe ở nam giới trong đó có rối loạn cương dương. Trên thực tế, ngủ ngáy ở nam giới trung tuổi có liên quan nhiều hơn tới rối loạn cương dương sớm hoặc muộn.

Thẻ bài viết:
Facebook comment