Hỏi

Thưa bác sĩ, kết quả tinh dịch đồ của chồng tôi cho thấy bị tinh trùng loãng nên hơi khó có con. Chồng tôi sức khỏe bình thường, không hút thuốc lá, vậy nguyên nhân nào khiến chồng tôi bị “loãng”? (Thanh Thúy – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời

Chào  bạn Thanh Thúy,

Tinh trùng loãng là hiện tượng nam giới xuất tinh ít (thấp hơn 2ml/ lần) và số lượng tinh binh cũng kém (dưới 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch).

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc có em bé. Do đó, vợ chồng bạn muốn có con cần được điều trị triệt để nguyên nhân của vấn để này. Tinh trùng loãng thông thường bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt và đôi khi còn do các nguyên nhân khác, nhưng tựu chung lại, tinh trùng loãng do các nguyên nhân sau:

– Lạm dụng bia rượu và các chất kích thích: các chất cồn trong bia rượu và các chất kích thích khác khiến cho thần kinh hưng phấn, bạn sẽ cảm thấy muốn làm “chuyện ấy”, nhưng nếu quá lạm dụng, các loại chất này sẽ gây ảo giác, khiến cho cơ thể mệt mỏi. Không chỉ có vậy, các chú “tinh binh” cũng rệu rã theo, số lượng các chú cũng ít hơn.

Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng giảm đáng kể

Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng giảm đáng kể

– Hút thuốc lá: nicotine trong thuốc lá chính là “khắc tinh” của tinh trùng. Không chỉ tiêu diệt tinh binh, thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư, gây vô sinh ở nam giới. Xin chúc mừng vợ chồng bạn bởi anh ấy không hút thuốc, cho nên có thể loại bỏ nguyên nhân này.

– Cơ thể thiếu hụt vitamin. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng, trong đó việc thiếu hụt các loại vitamin quan trọng như C, E, A và các khoáng chất cần thiết, đặc biệt là kẽm…sẽ khiến cho lượng tinh trùng không chỉ ít về số lượng mà còn kém về chất lượng. 

– Tiền sử người bệnh dùng các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày, tim mạch, tuyến tiền liệt…

– Người từng mắc các bệnh như quai bị, thủy đậu, giang mai…

– Thói quen mặc quần áo bó, ảnh hưởng của môi trường do tiếp xúc với chất độc hại, thói quen để laptop trên đùi…cũng khiến cho tinh trùng loãng.

   Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp khắc phục tình trạng tinh trùng loãng

    Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp khắc phục tình trạng tinh trùng loãng

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể sẽ có những cách khắc phục riêng, tuy nhiên để tăng cường số lượng và chất lượng cho các chú tinh binh, ông xã bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh khoa học, tránh thức khuya, bỏ rượu bia, đặc biệt ăn chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hằng ngày. Vợ chồng bạn có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung giúp tăng tinh trùng như Ozin, Oyster Plus…Nếu tình trạng không cải thiện, hãy gặp các chuyên gia để được tư vấn cụ thể nhé.

Chúc vợ chồng bạn nhanh có tin vui.

Thẻ bài viết:
Facebook comment