Hỏi:

Năm nay em 25 tuổi, là một lập trình viên cho nên công việc của em chủ yếu là ngồi máy tính liên tục trong ngày. Em nghe nói ngồi lâu ảnh hưởng đến khả năng sinh con ở nam giới, có đúng không? (Khánh – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Đối với nam giới, ngồi nhiều, nhất là ngồi trên ghế đệm có thể khiến tăng nhiệt độ ở ‘vùng kín’, gây nóng tinh hoàn, ảnh hưởng đến bộ máy sản xuất tinh trùng. Khi tinh hoàn nóng hơn mức bình thường, khả năng sinh tinh sẽ giảm đi. Những người có thói quen ngồi bất động, hai chân khép lại hoặc bắt chéo quá lâu, mặc quần lót quá chật… sẽ càng gây ra những ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Nếu ngồi ở các tư thế trên, trong 1 giờ, nhiệt độ của tinh hoàn có thể tăng lên 2 – 3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, chỉ cần tăng thêm 1 độ C là khả năng sản xuất tinh trùng đã giảm mất 40%.

Ngoài ra ngồi lâu, ngồi nhiều còn có thể ảnh hưởng tới chức năng của não, tim mạch, thậm chí tăng nguy cơ đông máu. Thói quen ngồi lâu cũng khiến các enzym đốt cháy chất béo trong cơ thể giảm đáng kể.

nam-gioi-ngoi-lau-gay-tinh-trung-yeu

Một số các thói quen xấu khác cũng dẫn đến tinh trùng yếu ở nam giới như đặt máy tính xách tay lên đùi khi dùng, ngâm người trong bồn nước nóng quá lâu, thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc. Tất cả những hành động đó của bạn vô tình giết chết các tinh binh, làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và gây ra tinh trùng yếu. Vì vậy bạn cần tránh và hạn chế các thói quen này trong cuộc sống.

Để loại bỏ nguy cơ này thì bạn nên tích cực tập luyện thể dục thể thao, duy trì đều đặn hằng ngày. Trong quá trình làm việc thì thỉnh thoảng đứng lên đi bộ vài vòng, có thể là đi vệ sinh…hoặc tranh thủ giờ nghỉ trưa có thể tập các bài tập thể dục dành riêng cho dân văn phòng. Nếu làm đươc như vậy, không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ các loại bệnh tật nguy hiểm của dân văn phòng.

Chúc bạn luôn khỏe.

Thẻ bài viết:
Facebook comment