Hỏi

Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, thi thoảng trong lúc ngủ “cậu nhỏ” tự “chào cờ” và “xuất binh” lúc nào không hay. Cháu tìm hiểu thông tin như vậy gọi là mộng tinh đúng không? Mộng tinh có phải là bệnh không? Cháu cảm ơn bác sĩ (Đức Minh – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Cảm ơn bạn Đức Minh đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi, theo đúng như hiện tượng bạn mô tả thì bạn bị mộng tinh. Nó không phải là bệnh lý, đó là phản ứng của cơ thể khi cơ quan sinh dục phát triển chín muồi và là hiện tượng sinh lý bình thường. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi cung cấp thông tin về chứng mộng tinh như sau:

mong-tinh-co-phai-la-benh

Mộng tinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở lứa tuổi đang phát triển

Mộng tinh là một hiện tượng sinh lý bình thường ở những người đang có sự phát triển mạnh về tính dục (thanh thiếu niên). Ở độ tuổi dậy thì, tinh hoàn của nam giới bắt đầu phát triển và thực hiện chức năng của mình, ngoài việc tạo testosterone (hormone sinh dục nam) nó còn có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng.  Tinh trùng được sản xuất liên tục và được nuôi dưỡng bởi dịch của túi tinh và của tuyến tiền liệt, tuyến Cowper. Theo lẽ tự nhiên, nếu tinh dịch đầy cần được xuất ra ngoài, do đó, nếu bạn không giao hợp, cơ thể vẫn xảy ra hiện tượng xuất tinh như bình thường.

mộng tinh ở nam giới

Trong lúc ngủ, nam giới mơ thấy mình được làm “chuyện ấy” và dẫn đến xuất tinh như bình thường

Vào lúc gần sáng, khi nam giới đang ngon giấc thường mơ thấy “chuyện ấy” khiến cậu bé “chào cờ” thôi thúc ham muốn tình dục và xuất tinh để đạt cực khoái. Theo các chuyên gia, lúc 3 – 4 giờ sáng, testosterone tăng cao khiến cho nồng độ tinh dịch lên cao nhất và hiện tượng mộng tinh cũng hay xảy ra vào khoảng thời gian này.

Về cơ bản, mộng tinh không có hại cho sức khỏe, và hiện tượng này sẽ giảm dần theo tuổi và đến một lúc nào đó sẽ hết. Nhưng  nếu bạn bị mộng tinh  nhiều lần do liên quan đến thói quen thủ dâm (tự kích dục) sẽ không có lợi cho sức khỏe, bởi việc xuất tinh quá nhiều lần sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, đó là còn chưa kể đến những tác hại gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

tang-cuong-chat-luong-tinh-trung

Về cơ bản mộng tinh không có hại cho sức khỏe và sẽ tự khỏi theo thời gian

Nếu bạn bị mộng tinh khoảng 1-2 lần trong tháng thì đó là hiện tượng bình thường không phải là bệnh, trong một chừng mực nào đó mộng tinh còn có tác dụng giải tỏa áp lực giới tính để tạo thế quân bình về mặt tâm sinh lý. Thực ra, mộng tinh không có gì khó hiểu hay bất thường. Nhưng nếu mộng tinh xảy ra liên tục sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi thì đó lại là tình trạng bệnh lý, bạn cần đi khám tại cơ sở y tế để có phác đồ điều trị phù hợp.

Thẻ bài viết:
Facebook comment