Suy giảm chất lượng tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Trong đó, lười vận động chính là lý do khiến cho chất lượng tinh bị giảm sút nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia nam học, nếu nam giới tập thể dục ít nhất 15 giờ một tuần sẽ có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn so với  những người lười vận động. Nghiên cứu cũng kết luận trong những năm gần đây, chất lượng tinh binh ngày càng suy giảm, phần lớn là do kiểu sống thụ động, lười  tập thể dục thể thao của phái mạnh. 

“Mục tiêu của nghiên cứu là để đánh giá mối quan hệ giữa chất lượng tinh trùng với hoạt động thể chất cũng như với việc ngồi xem ti vi ở những thanh niên khỏe mạnh. Chúng tôi đặt giả thiết rằng tăng hoạt động thể chất có quan hệ với số lượng, mật độ, sự di chuyển và tỉ lệ dị thường của tinh trùng. Chúng tôi cũng giả định việc tăng thời gian xem tivi làm suy giảm các chỉ số chất lượng tinh dịch”, nhóm tác giả cho biết.

tang-cuong-chat-luong-tinh-trung

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn ra 189 tình nguyện viên, lấy thông tin cụ thể về thời gian xem ti vi và tập thể dục trong một tuần, đồng thời phân tích mẫu tinh trùng của họ. Ngoài ra, một số những thói quen đe dọa chất lượng của các tinh binh như: chế độ ăn uống, thuốc lá, rượu bia và stress.  Kết quả nghiên cứu cho thấy:

+   có 25% số người  hút thuốc  mắc các đề liên quan đến khả năng sinh sản.

+ Những người xem tivi trên 20 giờ  mỗi tuần có chất lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với những người xem ít hoặc không xem tivi.

+ Những người tập thể dục ít  nhất 15 giờ một tuần có chất lượng và số lượng tinh trùng cao hơn 73% so với  những người lười vận động, ít tập thể dục.

nam-gioi-tap-co-bung

Tập thể dục, thể thao đều đặn giúp tăng cường chất lượng tinh trùng

Do đó, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: các hoạt động thể dục thể thao có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, tần suất, cường độ các bài tập không phải là yếu tố quyết định mà thời gian vận động mới là quan trọng. Việc duy trì thời gian vận động đều đặn, luyện tập các môn thể thao phù hợp như bài tập kegel, yoga, chạy bộ…sẽ rất tốt để tăng cường chất lượng binh lính.

Lười vận động không chỉ ảnh hưởng đến “con giống” mà nó còn gây ra nhiều nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, béo phì, xương khớp, tiểu đường…Do đó, hãy tăng cường tập thể thao ngay hôm nay để tăng cường sức khỏe sinh lực cũng như giúp cho binh lính ngày càng khỏe mạnh nhé…

tap-co-bung

Các thực phẩm giàu kẽm – là người bạn thân thiết trong thực đơn của nam giới

Ngoài ra, để tăng cường chất lượng tinh trùng, nam giới cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt bổ sung các thực phẩm giàu kẽm vào bữa ăn  hằng ngày như: thịt bò, hàu, cá hồi, giá đỗ…Ngủ đủ giấc, tốt nhất là nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya và đặc biệt là bỏ ngay thuốc lá, bia rượu và các chất kích thích khác. Hạn chế đến mức tối đa stress trong công việc, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cần có không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng…

Thẻ bài viết:
Facebook comment