Hỏi:

Tôi thấy nhiều người nói về  việc hẹp bao quy đầu, xin bác sĩ cho biết hẹp bao quy đầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không, có triệu chứng gì? Cắt bao quy đầu có làm giảm nguy cơ tình dục không? Cảm ơn bác sĩ (Vinh – Hải Dương)

Bác sĩ Ozin trả lời

Chào bạn Vinh, cảm ơn  bạn đã gửi câu hỏi đến chương trình của chúng tôi, câu hỏi về hẹp bao quy đầu chính là thắc mắc của rất nhiều bạn trong thời gian qua. Chún tôi xin trả lời như sau.

Hẹp bao quy đầu là gì ?

Bao quy đầu là phần da chụp lên chóp đầu của dương vật (gọi là quy đầu). Nam giới sinh ra ai cũng phải có bao quy đầu, trường hợp không có tức là bị bệnh (trong đó có bệnh lỗ tiểu đóng thấp, bao quy đầu không che kín quy đầu). Hẹp bao quy đầu (tiếng anh là phimosis) chỉ trường hợp bao da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.

hep-bao-quy-dau

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như sau:

– Hẹp bao quy đầu có thể gây nguy hiểm nếu chít hẳn, nó có thể gây bí tiểu, nếu chít khá chặt thì gây tiểu khó.

– Người bị hẹp bao quy đầu dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hơn người bình thường, theo các nghiên cứu nó cao  gấp 20 lần.  

– Đó là còn chưa kể, nếu lỗ tiểu hẹp có thể gây nguy cơ ung thư dương vật hơn cũng như người vợ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn.

Hẹp bao quy đầu gay nguy cơ ung thư dương vật

Hẹp bao quy đầu gay nguy cơ ung thư dương vật

Triệu chứng của bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

– Nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật phồng lên, phải một lát sau mới chảy ra hết
– Bao quy đầu bị viêm thường có triệu chứng sưng đỏ, mọng nước
– Chất bài tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc xuất hiện vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật.
– Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu sẽ gây đau khi dương vật cương cứng hoặc không cương được

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

Theo các nhà chuyên môn đều chắc chắn một điều rằng: cắt bao quy đầu sẽ giúp làm giảm lây lan u nhú ở nam giới, nhờ đó sẽ tránh được nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cho người vợ/ bạn tình của họ sau này.

Ở Pháp và Mỹ, các kết quả nghiên cứu và thống kê cho thấy, khả năng bị u nhú giảm 63% ở những người đàn ông đã cắt bao quy đầu, và tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở những người có quan hệ tình dục với đàn ông đã cắt bao quy đầu cũng rất thấp. Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi 58% nếu người phụ nữ chỉ quan hệ với một người đàn ông trong đời và người này đã cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là biện pháp cần thiết nếu bị hẹp bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là biện pháp cần thiết nếu bị hẹp bao quy đầu

Tại một số quốc gia có phong tục cắt da bao quy đầu trẻ em để thích hợp với vài tiêu chuẩn trong xã hội. Thay vì coi da quy đầu như một cấu trúc bình thường thì một số nơi lại coi da đó như một yếu tố nguy hiểm, không tốt, cần cắt bỏ, mặc dù nó không bị hẹp. Ở một số nước, việc phẫu thuật cắt bao quy đầu là một nghi thức bắt buộc sau khi bé trai sinh ra.

Tại Mỹ và các nước phương Tây, trước đây phẫu thuật cắt bao da quy đầu rất phổ biến, nhưng ngày nay phẫu thuật này giảm đi vì nhiều lý do, trong đó có ý kiến cho rằng muốn giữ da để che chở cho đầu dương vật khỏi bị cọ xát và như vậy sẽ nhạy cảm hơn với kích thích và muốn tránh đau đớn và làm chảy máu do phẫu thuật gây ra.

Thẻ bài viết:
Facebook comment