Vô sinh nam giới do rất nhiều nguyên nhân gây ra như tinh trùng yếu, không có tinh trùng, tinh trùng chết…phụ thuộc vào nguyên nhân mà có phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới.

Chứng vô sinh nam giới do nguyên nhân rối loạn chức năng tình dục chiếm khoảng 1 – 5% của hiếm muộn nam giới. Đối với các trường hợp này, việc điều trị bằng dinh dưỡng sẽ hỗ trợ rất nhiều. 

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến vô sinh nam như thế nào?

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến việc “duy trì nòi giống” của cánh mày râu như: thuốc lá, uống rượu, sự thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng dưỡng chất…Trong đó, việc nam giới uống rượu bia thường xuyên sẽ khiến cho tinh trùng yếu và không đủ sức “bơi” đi gặp trứng.  Khói thuốc lá và nicotine trong thuốc lá sẽ ức chế hoạt động của tinh trùng, làm cho sức hoạt động của tinh trùng giảm xuống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai. Vitamin C có thể giúp tinh trùng phục hồi sức sống, bảo vệ tinh trùng trước tác hại của rượu và thuốc lá nhưng cơ thể lại không dự trữ vitamin C mà phải bổ sung từ bên ngoài.

vo-sinh-nam-va-cach-dieu-tri

Tăng số lượng và chất lượng tinh trùng là yếu tố hàng đầu trong việc điều trị vô sinh nam

Những người kén ăn, ăn chọn sẽ gây ra mất cân bằng, suy dinh dưỡng, không chỉ ảnh hưởng thể chất, hơn nữa trong thức ăn thiếu các chất Zn, canxi, phốt – pho, vitamin A sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, số lượng tinh trùng, mà dẫn đến vô sinh nam.
Như vậy, muốn điều trị những trường hợp vô sinh do nguyên nhân dinh dưỡng thì việc chọn dùng các thực phẩm giúp tăng số lượng tinh trùng cũng như nâng cao sức sống cho tinh trùng là điều cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các loại thực phẩm dưới đây

Các thực phẩm giàu Zn: là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu của cơ thể, đặc biệt đối với nam giới, Zn có tác dụng quan trọng đối với cấu tạo và đảm bảo chức năng bình thường của hệ sinh dục nam giới. Khoa học đã chứng minh, Zn giúp việc sản sinh tinh trùng được dễ dàng hơn và giúp chúng bơi nhanh, bơi  khỏe hơn. Nếu nam giới thiếu Zn thì không thể sản xuất được tinh binh. Thức ăn giàu Zn gồm: paua, hàu, thịt bò, thịt gà, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn nạc, lạc (đậu phộng)

Món ăn chế biến từ paua, giúp tăng chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Món ăn chế biến từ paua, giúp tăng chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Thức ăn chứa arginine – là thành phần cần thiết tạo ra tinh trùng, do đó, nếu thiếu nó tinh trùng sẽ không thể hoàn thiện được “bản thân”, các loại thức ăn như lươn, cá chạch, hải sâm, mực, nhộng tằm, thịt gà, đậu phụ, rong biển, đậu hà lan… giúp hình thành và cải thiện chất lượng của tinh trùng.

Các thực phẩm chứa nhiều canxi, lý do nam giới nên bổ sung dưỡng chất này là vì ion canxi kích thích tinh trùng chín muồi, tăng sức khỏe, tăng độ linh động của “tinh  binh”, cải thiện khả năng sinh sản nam giới. Những thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, sữa chua, tôm khô, trứng muối, lòng đỏ trứng, đậu nành, rong biển…
Nội tạng động vật: hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì sao lại dùng nội tạng động vật vì chúng chứa nhiều cholesterol? Đừng lo lắng quá, bởi chính cholesterol là nguyên liệu quan trọng tạo ra kích tố sinh dục, các nghiên cứu cho thấy trong nội tạng động vật còn chứa khoảng 10% kích tố tuyến thượng thận và kích tố sinh dục, giúp thúc đẩy nguồn tế bào tinh trùng phân chia và chín muồi. Một số loại nội tạng động vật như: gan, cật, tim, ruột, dạ dày giúp ích cho việc nâng cao bài tiết androgen trong cơ thể, tăng số lượng tinh trùng cũng như thúc đẩy khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nam giới cần dùng  chúng ở liều lượng vừa đủ, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến thừa cholesterol, gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một số món ăn điều trị vô sinh nam

Thịt dê tiềm:
Vật liệu: thịt dê 0,5 kg, hồi hương 5g, vỏ quế 5g, hoa tiêu 5g, gừng tươi 5g, hồ tiêu 5g, muối vừa đủ, rượu vang 20 ml.
Chế biến: thịt dê cùng các vật liệu cho vào nồi, thêm nước ninh chín thì dùng.
Công hiệu: chủ trị chứng vô sinh nam giới.

ga-ac-nau-nhuc-thung-dung-dieu-tri-vo-sinh-nam

Nam giới bị chứng thận hư, suy nhược cơ thể nên dùng món gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác nấu nhục thung dung:
Vật liệu: gà ác 1 con (giết mổ, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch), câu kỷ tử 30g, nấm mèo đen (mộc nhĩ) 50g, nhục thung dung 30g, ba kích 30g.
Chế biến: gà ác, câu kỷ tử, nhục thung dung, ba kích cùng hầm canh, đến khi thịt nhừ, thêm nấm mèo đen rửa sạch, nêm muối, hành hoa, bột nêm, dùng canh ăn thịt.
Công hiệu: điền tinh bổ tủy, ích khí dưỡng huyết. Đối với điều trị nam giới suy nhược cơ thể, thận hư đau lưng, chứng vô sinh hiệu quả tốt.

Thẻ bài viết:
Facebook comment