Hỏi:

Thưa bác sĩ, dạo này tôi thường bị rối loạn giấc ngủ, đi tiểu thường không hết…tôi tìm hiểu thông tin thấy đó là dấu hiệu của u xơ tuyến tiền liệt, tôi hết sức lo  lắng. Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu của căn bệnh này là gì? Xin cảm ơn bác sĩ. (Huỳnh – Bình Dương)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Chào anh Huỳnh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chương trình tư vấn của chúng tôi, trong thư anh không nói rõ năm nay bao nhiêu tuổi. Về câu hỏi của anh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Các rối loạn tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới khi có tuổi. Đây là một dạng u xơ lành tính ở tuyến tiền liệt, mặc dù tình trạng này thường không đáng ngại nhưng có thể gây nhiều rắc rối cho sức khỏe. Dưới đây là những triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Không thể đi tiểu hết nước tiểu

Nguyên nhân là vì u xơ tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và dần dần bắt đầu làm tắc nghẽn niệu đạo, ngăn không cho nước tiểu thoát ra ngoài, khiến người bệnh phải gắng sức hoặc phải rặn để đi hết nước tiểu, và đôi khi dòng nước tiểu có thể ngừng giữa chừng

ung-thu-tuyen-tien-liet

Tuyền tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt có khối u

Quần lót ướt

Đôi khi ngay cả khi bạn cảm thấy bàng quang trống rỗng, một chút nước tiểu có thể lưu lại ở phần trên niệu đạo và thấm vào quần lót.

Rối loạn giấc ngủ

Những rối loạn tuyến tiền liệt khiến nam giới ngủ không ngon giấc vì thường xuyên phải đi vệ sinh trong đêm. Ngoài ra, vì không thể đi hết nước tiểu trong 1 lần, nên bạn có thể cần đi 2, 3 thậm chí nhiều lần hơn.

Bị u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ

Bị u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ

Chấn thương cơ vùng chậu

Để đi hết nước tiểu, nam giới có thể phải căng các cơ vùng chậu. Căng thẳng lặp đi lặp lại có thể dẫn tới tổn thương cơ vùng chậu hoặc thậm chí gây ra trĩ.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu

Nước tiểu ứ đọng dẫn đến môi trường trong bàng quang giúp vi khuẩn phát triển mạnh và dẫn đến nhiễm trùng tiểu. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tuyến tiền liệt và dẫn tới tiểu đau.

Hình thành sỏi bàng quang

Hậu quả khác của ứ đọng nước tiểu là dẫn tới sỏi bàng quang nếu nước tiểu bị cô đặc và khoáng chất kết tinh. Điều này có thể cản trở nước tiểu lưu thông và gây đau.

U xơ tuyến tiền liệt làm tăng khả năng mắc bệnh thận

U xơ tuyến tiền liệt làm tăng khả năng mắc bệnh thận

Gây hại cho chức năng thận

Vì không thể đi hết nước tiểu, dẫn tới các chất thải hình thành và gây nhiễm trùng đường tiểu, có thể gây hại cho thận. Trên thực tế, những người bị u xơ tuyến tiền liệt tăng gấp 3 lần nguy cơ bị bệnh thận.

Thẻ bài viết:
Facebook comment