Đa số nam giới khi đi thử tinh dịch đồ nhận được kết quả không có tinh trùng rất lo sợ vì nghĩ rằng mình sẽ vĩnh viễn không thể có con. Vậy có cơ hội gì cho họ không?

Không có tinh trùng, hay còn gọi vô tinh là thuật ngữ chuyên môn để mô tả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, cách nhau ít nhất 2 tuần. Không có tinh trùng có thể do cơ thể không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn sinh ra nhưng không đi ra được bên ngoài. Vấn đề ở đây là cần xác định cơ thể có sản xuất được tinh trùng không?

Khi khâu sản xuất trục trặc

Mục đích khám và chẩn đoán các trường hợp vô tinh là tìm xem nguyên nhân vì sao hai tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn có nhưng không ra được tinh dịch? Đây là câu hỏi quan trọng nhất quyết định khả năng thành công.

Xem thêm: Bị tinh trùng yếu, có khả năng sinh con không

Đàn ông không có tinh trùng vẫn có thể được làm cha

Sau hai lần xét nghiệm tinh dịch đồ mà vẫn không thấy tinh trùng đó chính là trường hợp vô tinh

Đa số các trường hợp vô tinh đều có thể có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít. Các thăm khám và xét nghiệm chủ yếu nhằm xác định khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nếu hai tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch, bác sĩ phải làm tiểu phẫu để lấy tinh trùng và thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm).

Xem thêm: Cách cải thiện chất lượng tinh trùng

Trong một số ít trường hợp, có thể phẫu thuật phục hồi đường dẫn tinh hay phục hồi khả năng sinh tinh. Sau khi thăm khám, chẩn đoán bác sĩ có thể biết các trường hợp không có tinh trùng thuộc nhóm nào trong 3 nhóm sau:
– Tinh trùng sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài
– Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch
– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng.

Nghien_cuu_tao_tinh_trung_tu_te_bao_da

Các bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để lấy tinh trùng từ nam giới

“Ít bột vẫn gột nên hồ”

Trong các nhóm nguyên nhân đã nêu trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn toàn là không thể có con của chính mình. Những trường hợp này nếu muốn có con cần phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng. Đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít.

Khám, chẩn đoán và điều trị vô sinh càng sớm, khả năng thành công càng cao
Phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tĩnh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng khi người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.

Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI

thu-tinh-nhan-tao-bang-phuong-phap-bom-tinh-trung-IUI2

Thụ tinh nhân tạo sẽ đem đến hy vọng có con cho những trường hợp vô tinh

Do đó, nếu nam giới không có tinh trùng thì cơ hội được làm bố vẫn còn rất nhiều nhờ những tiến bộ của y học hiện đại ngày nay. Việc điều trị càng sớm càng tốt, vì vậy nếu trong vòng 1 năm quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con, thì bạn nên đi kiểm tra để kịp thời can thiệp, chữa trị sớm nhất.

Thẻ bài viết:
Facebook comment