Dâm dương hoắc còn gọi là dương hoắc, tiên linh tỳ…, là cành và lá đã phơi hay sấy khô của nhiều loài dâm dương hoắc.

Dâm dương hoắc là một loại cây mọc dại, dài khoảng 40cm, thân nhỏ, trong rỗng, lá mọc trên ngọn cây. Phần nhiều mỗi cây có 3 cành, mỗi cành mọc 3 lá. Lá hình tim, dạng trứng, dài 12cm, rộng 10cm, đầu nhọn, gốc lá hình tim, mép lá có răng cưa nhỏ nhọn như gai, mặt lá mầu xanh vàng nhẵn, mặt dưới mầu xanh xám, gân chính và gân nhỏ đều nổi hằn lên. Cây có mùi tanh, vị đắng thường làm thường làm thức ăn cho dê.
Đây cũng là một trong những vị thuốc bổ dương được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Từ lâu, trong các món tiềm thuốc bắc hay những món ăn bổ dương, các bài thuốc bổ, rượu bổ thường có sự hiện diện của dâm dương hoắc. Xin giới thiệu một số bài thuốc ấm thận tráng dương có dâm dương hoắc.

Cây dâm dương hoắc được dùng phổ biến trong Đông y làm thuốc bổ thận, tráng dương

Cây dâm dương hoắc được dùng phổ biến trong Đông y làm thuốc bổ thận, tráng dương

Dâm dương hoắc làm thuốc

Bài 1: Rượu dâm dương hoắc

Dùng cây dâm dương hoắc ngâm với rượu trắng khoảng 1 tháng thì có thể dùng được. Mỗi ngày chỉ cần 2 lần uống rượu ngâm, mỗi lần khoảng 1 chén nhỏ (20ml) có tác dụng trị liệt dương, bán thân bất toại, thận dương suy kém, lưng đau, tiểu tiện không nhịn được.

Bài 2: Dâm dương hoắc tiên mao

Chuẩn bị dâm dương hoắc, ngũ gia bì, long nhãn, rượu trắng. Tất cả kết hợp ngâm với trong khoảng nửa tháng đến 1 thang là có thể dùng được. Bài thuốc có tác dụng để chữa liệt dương. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 lần, mỗi lần 20 – 30ml.

dam-duong-hoac-thuoc-tang-cuong-sinh-ly-nam

Rượu dâm dương hoắc giúp chữa bệnh liệt dương, yếu sinh lý

Bài 3: Rượu dương hoắc huyết đằng

Dâm dương hoắc 30g, ba kích 30g, kê huyết đằng 30g, rượu 1.000ml, đường phèn 60g. Ngâm sau 7 ngày là dùng được. Dùng cho các trường hợp phong thấp đau nhức xương khớp, đau lưng, đau mỏi toàn thân.

Xem thêm: Các loại rượu thuốc chữa đau lưng, tăng cường sinh lực

Món ăn có dâm dương hoắc

Thịt dê hầm dâm dương hoắc

Cách chế biến: thịt dê thái miếng, cho chút rượu vào, trộn đều; cùng lá dâm dương, thêm ít muối, hầm nhừ, thêm muối, gừng, hành, gia vị vừa ăn. Dùng cho các trường hợp nam giới thiểu năng dục tính, tinh trùng ít, hoạt lực kém, liệt dương di tinh.

thit-de-ham-dam-duong-hoac

Thịt dê hầm dâm dương hoắc chữa trị mộng tinh, di tinh

Thận dê hầm dâm dương hoắc

Nguyên liệu; dâm dương hoắc, tiên mao, tang thầm, hoài sơn, thỏ ty tử, hoàng tinh, thục địa, sơn thù, thận dê.

Cách chế biến: các loại dược liệu đem sắc lấy nước, bỏ bã; thận dê rửa sạch, thái lát, hầm với nước dược liệu. Ăn cả nước lẫn cái, chia 2 – 3 lần trong ngày. Thuốc giúp bổ thận.

Lưu ý, người bệnh liệt dương do thấp nhiệt, có âm hư hỏa vượng thì không dùng các món ăn và bài thuốc nêu trên.

Thẻ bài viết:
Facebook comment