Hỏi:

Chào bác sĩ, trong thời gian gần đây tôi không muốn gần gũi chồng, đôi khi còn thấy sợ chồng, tôi đang lo sợ vì mình đang có triệu chứng bệnh lãnh cảm. Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng cụ thể như thế nào. Xin cảm ơn bác sĩ. (Thu Hồng – TP. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ Ozin trả lời

Chào bạn Thu Hồng,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi.  Lãnh cảm là hội chứng suy giảm khả năng tình dục ở nữ giới, khiến họ cảm thấy không còn ham muốn, lạnh nhạt, thậm chí sợ hãi khi phải quan hệ vợ chồng. Triệu chứng bệnh lãnh cảm là tình trạng sợ quan hệ tình dục, không có ham muốn quan hệ tình dục, không đạt được cực khoái trong quan hệ tình dục.

Nếu nam giới mắc chứng “trên bảo dưới không nghe” thì nữ giới cũng mắc bệnh tương tự chính là lãnh cảm tình dục. Căn bệnh thường xảy ra đối với những người có hoàn cảnh sống, lối sống đặc biệt, do đó đối với họ quan hệ tình dục với họ chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm chứ không hề có cảm giác thích thú, thăng hoa. Do đó, đối với những người mắc bệnh lãnh cảm rất nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hạnh phúc gia đình.

Nếu bạn cảm thấy mất cảm hứng tình dục, sợ khi làm "chuyện ấy"...đó chính là những triệu chứng bệnh lãnh cảm

Nếu bạn cảm thấy mất cảm hứng tình dục, sợ khi làm “chuyện ấy”…đó chính là những triệu chứng bệnh lãnh cảm

Triệu chứng bệnh lãnh cảm

Bệnh “khó nói” của phụ nữ cũng có nhiều mức độ khác nhau, dựa vào đó người ta chia triệu chứng bệnh lãnh cảm thành 5 loại xếp dựa theo mức độ “nguy hiểm” sau:

 1. Do cá tính: không đạt được cực khoái với “kiểu” truyền thống. Nếu người chồng không tìm ra phương pháp khắc phục khiến tình trạng lãnh cảm càng kéo dài. Tuy nhiên, đây là biểu hiện nhẹ và có cơ hội khắc phục nếu “đối tác” trao đổi thẳng thắn và tìm ra những cách, tư thế phù hợp nhất.

2. Lãnh cảm do chứng xuất tinh sớm ở nam giới

3. Nhu cầu tình dục bị suy giảm do bệnh tật, stress, hay có một niềm say mê nào khác như thể thao, nghệ thuật.

4. Lãnh cảm do tâm lý: ghê sợ sự chung đụng thể xác. Với những đối tượng này, họ thường không có cảm xúc khi cơ thể được vuốt ve, kích thích, không những thế họ còn sợ hãi, co cứng.

5. Hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục.

Triệu chứng bệnh lãnh cảm được chia thành 5 loại khác nhau, phụ thuộc vào mức độ của bệnh

Triệu chứng bệnh lãnh cảm được chia thành 5 loại khác nhau, phụ thuộc vào mức độ của bệnh

Nguyên nhân gây bệnh lãnh cảm ở phụ nữ là gì?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm tình dục ở phụ nữ nhưng chủ yếu nhất vẫn là thường gặp ở những người có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như: âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày. Mặt khác, có thể do thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen nhất là với phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, một số những nguyên nhân như các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp hay những chấn thương trong đời sống tình dục và tinh thần… cũng có thể gây nên tình trạng này.

Bởi vậy, nếu bị mắc các bệnh về phụ khoa, chị em cần đi kiểm tra, vì nếu âm đạo có gì bất thường sẽ dẫn đến những ảnh không nhỏ đối với chất lượng sinh hoạt tình dục. Ví dụ như, các bệnh như âm đạo khô không tiết dịch, viêm âm đạo, viêm phần phụ hoặc viêm vùng chậu đều khiến phụ nữ đau đớn, khó chịu. Điều này tự nhiên khiến họ né tránh sinh hoạt tình dục và lâu dần dẫn đến lãnh cảm. Vì vậy nếu muốn lấy lại cuộc sống tình dục khỏe mạnh bình thường, trước tiên phụ nữ cần chữa khỏi bệnh phụ khoa cho mình.

Suy giảm estrogen là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lãnh cảm ở phụ nữ

Suy giảm estrogen là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lãnh cảm ở phụ nữ

Mặt khác, suy giảm nội tiết sinh dục nữ – nội tiết của buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự lãnh cảm tình dục ở nữ giới. Khi buồng trứng hoạt động nội tiết kém thì sự kích thích về ham muốn tình dục cũng bị giảm đi theo. Bên cạnh đó các tuyến nhờn ở đường sinh dục cũng chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô và khi “quan hệ” có thể gặp khó khăn, kèm theo cảm giác đau rát, mất hứng thú… Nếu nguyên nhân là do hoạt động của buồng trứng suy giảm thì sẽ có những biểu hiện rối loạn về kinh nguyệt kèm theo như hành kinh ít huyết, kinh thưa, mất kinh, chất dịch nhờn bị chế tiết kém hoặc không chế tiết…

Cũng có nhiều trường bị lãnh cảm tình dục do đã từng bị quấy rối tình dục nghiêm trọng hoặc bị bạo hành tình dục gây ra. Trong các trường hợp này, người bệnh chủ yếu bị ảnh hưởng trầm trọng về mặt tâm lý. Gánh nặng tâm lý không thể nói ra lâu ngày sẽ thành chứng bệnh lãnh cảm. Từ đó nạn nhân thường né tránh chồng, né tránh sinh hoạt tình dục.

Nếu có những triệu chứng bệnh lãnh cảm, bạn cần đến trung tâm y tế, phòng khám đa khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn luôn hạnh phúc trong tình yêu và cuộc sống!

Thẻ bài viết:
Facebook comment