Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều nguyên nhân khiến suy giảm testosterone, tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là độ tuổi suy  giảm của nó ngày càng trẻ hóa.

Testosteron là một loại hormon (còn gọi là nội tiết tố) có trong tinh hoàn của nam giới và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận. Đó là hóc môn tình dục chính của nam giới, có vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam như: Tinh hoàn, tuyến tiền liệt.  Suy giảm testosterone đồng nghĩa với việc suy giảm chức năng tình dục ở  nam giới.

Ở tuổi trưởng thành, lượng testosteron bắt đầu suy giảm. Giai đoạn 40 tuổi trở đi, lượng testosteron giảm khá mạnh, 20- 40%/năm gây nên hiện tượng mãn dục nam. Đời sống tình dục của nam giới bị rối loạn với các triệu chứng như: giảm ham muốn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, stress, mệt mỏi,…càng cao tuổi, lượng hormon này sản sinh ra ngày càng ít.

Xem thêm: Vai trò của testosterone đối với sức khỏe tình dục nam giới

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm testosterone ở nam giới? Các chuyên gia đã chỉ ra những nguyên nhân cơ bản sau: 

1. Thừa cân, béo phì

GS Frances Hayes – Trường Y Harvard (Boston, Hoa Kỳ) cho biết, kích thước vòng hai ảnh hưởng tới nồng độ testosterone trong máu hơn là sự lão hóa tự nhiên. Hơn nữa, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Diabetes and Obesity vào tháng 7/2014, những người đàn ông bị béo phì nhờ giảm cân bằng cách tập thể dục và có chế độ ăn uống hạn chế calorie (năng lượng) đã cải thiện đáng kể mức độ testosterone.

bieu-hien-cua-yeu-sinh-ly-beo-bungjpg

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm testosterone ở nam giới

2. Thói quen ít vận động

Ít vận động là nguyên nhân của rất nhiều các căn bệnh khác nhau, trong đó khiến cho lượng testosterone trong máu bị suy giảm mạnh. Trong một khảo sát mới đây của Tạp chí Physiology and Pharmacology trên 30 người đàn ông trẻ tuổi ít vận động, sau khi tham gia vào một chương trình tập luyện 12 tuần đã gia tăng tự nhiên mức độ testosterone.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, sự gia tăng của testosterone không chỉ đã giúp cải thiện khả năng tình dục mà còn giúp tăng mật độ xương, khả năng ghi nhớ, sức khỏe sinh sản, hệ tim mạnh, hệ thống tuần hoàn và tâm trạng của họ.

3. Sử dụng thuốc giảm đau có chất gây mê làm suy giảm testosterone ở nam giới

Liên tục sử dụng thuốc giảm đau có chất gây mê trong thời gian dài có thể làm suy giảm testosterone, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Opioid Management. Mặc dù chưa tìm ra cơ chế gây ra tình trạng nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo nam giới cần nói chuyện với bác sỹ về loại thuốc giảm đau mình đang sử dụng ảnh hưởng tới nồng độ testosterone ở mức độ nào để có phương hướng giải quyết hợp lý.

Thuốc giảm đau có chứa chất gây mê có thể khiến cho hàm lượng testosterone suy giảm nghiêm trọng

Thuốc giảm đau có chứa chất gây mê có thể khiến cho hàm lượng testosterone suy giảm nghiêm trọng

4. Steroid đồng hóa 

Steroid đồng hóa là hormone nhân tạo, có tác dụng tương tự testosterone. Chất này có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, xương, mô liên kết và được sử dụng trong một số trường hợp khi có chỉ định của bác sĩ. Một số người tự ý dùng steroid đồng hóa với mong muốn giảm lượng mỡ, tăng khối lượng và độ chắc khỏe cơ bắp.

Tuy nhiên, việc đưa steroid đồng hóa vào cơ thể có thể làm cho tinh hoàn không còn khả năng sản xuất testosterone. Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng này có thể là vĩnh viễn, thậm chí ngay cả sau khi nam giới ngừng dùng loại thuốc này.

Xem thêm: Ozin – sản phẩm tăng testosterone nội sinh 

5. Dùng thuốc điều trị rụng tóc

Không phải là tất cả, nhưng một số loại thuốc điều trị rụng tóc, chẳng hạn như Propecia (Finasteride) sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất testosterone của tinh hoàn gây mất ham muốn và suy giảm khả năng tình dục.

Một số thuốc điều trị chống rụng tóc làm ngăn chặn quá trình sản xuất testosterone

Một số thuốc điều trị chống rụng tóc làm ngăn chặn quá trình sản xuất testosterone 

6. Ngủ không đủ giấc

Nghiên cứu được công bố trong tháng 6/2014 trên Tạp chí Current Opinion đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần suy giảm mà khiến cơ thể chậm tiết testosterone – là nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới. Vì vậy, nam giới cần ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi đêm và tự tạo cho mình thói quen lên giường đúng giờ.

Thẻ bài viết:
Facebook comment