Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, có thói quen thủ dâm nhiều nên giờ tôi cảm thấy rất mệt mỏi và thấy tinh trùng loãng và tôi thấy nhiều hạt trong suốt ở tinh trùng. Vậy, tôi bị làm sao và có ảnh hưởng sức khoẻ sau này không và cách điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Nam – TP. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ Ozin trả lời:

Chào bạn Nam,

Tinh dịch bao gồm tinh trùng hoà trong tinh tương. Tinh tương là hỗn hợp bao gồm nhiều chất khác nhau, mỗi chất đều có vai trò nhất định trong việc biệt hoá và nuôi dưỡng tinh trùng. Các chất bao gồm: đường fructose, acid citric, fibrinogen, prostaglandin, được sản xuất từ túi tinh. Tuyến tiền liệt cung cấp cho tinh dịch các axit citric, ion canxi, nhiều enzyme đông đặc và fibrinolysin, prostaglandin. Mỗi lần xuất tinh, tinh dịch được “pha trộn” giữa tinh trùng (do tinh hoàn cung cấp) và tinh tương (do tiền liệt tuyến và một số cơ quan nhỏ khác đóng góp) rồi mới phóng ra ngoài khỏi cơ thể.

Xem thêm: Cách quan sát biểu hiện của tinh trùng loãng

Tinh dịch là hỗn hợp bao gồm tinh trùng và tinh tương

Tinh dịch là hỗn hợp bao gồm tinh trùng và tinh tương

Khi xuất tinh, tinh dịch phóng ra ngoài ở trạng thái nhầy nhầy đông đặc, nhìn bằng mắt thường giống như thạch (do độ nhớt của tinh dịch), trong vòng vài phút ở nhiệt độ phòng (bình thường) tinh dịch trở nên loãng hơn (hóa lỏng), quá trình hóa lỏng diễn ra từ từ sau 30 phút, tinh dịch hóa lỏng hoàn toàn. Khi hóa lỏng, tinh dịch lúc này trong suốt và không có độ nhầy.

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục và sau khoảng 30 phút thì hóa lỏng hoàn toàn

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục và sau khoảng 30 phút thì hóa lỏng hoàn toàn

Thông thường những mẫu tinh dịch đã hóa lỏng hoàn toàn sẽ có màu trắng đục và có một số hạt trong suốt giống như thạch người ta gọi là thể keo. Đây là những thể hoàn toàn bình thường không phải là dấu hiệu của viêm hay nhiễm khuẩn. Đó là sinh lý bình thường về độ đông đặc và ly giải của tinh dịch. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm nếu trong tinh dịch của mình có dấu hiệu như trên.

cau-nho-chao-co2

Nên  hạn chế việc thủ dâm để hạn chế tình trạng tinh trùng loãng

Do thói quen “tự sướng” nhiều, do đó việc “pha chế” trong mỗi lần xuất tinh không đồng đều lúc thì nhiều tinh trùng ít tinh tương, lúc thì thiếu tinh trùng làm cho tinh dịch lúc loãng quá hoặc đặc quá gây vón cục tinh dịch gây ra hiện tượng như bạn mô tả.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên dừng việc thủ dâm một thời gian dài (vài tháng) nếu thấy tinh dịch trở lại bình thường thì không có gì phải lo lắng. Nếu tình trạng vẫn không tiến triển, bạn hãy đi khám ở các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.
Chúc bạn khỏe mạnh.

Thẻ bài viết:
Facebook comment