Hỏi

Chào bác sĩ, em mới kết hôn và muốn “kế hoạch” trong khoảng 1-2 năm để ổn định kinh tế. Bác sĩ cho em hỏi, biện pháp tránh thai nào an toàn và hiệu quả nhất, nhiều người dùng nhất? Em xin cảm ơn! (Thanh Hòa – Hà Nội)

Bác sĩ Ozin trả lời:
Thanh Hòa thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, hầu hết các biện pháp tránh thai (thuốc tránh thai, bao cao su, màng ngăn âm đạo, tiêm cấy tránh thai…) đều đem lại hiệu quả cao. Điều quan trọng là hai vợ chồng bạn lựa chọn hình thức phù hợp để vừa giúp tránh thai an toàn lại ổn định sức khỏe. 

Vợ chồng bạn có thể lựa chọn biện pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su. Đây cũng là 2 biện pháp phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất và cũng mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất. Nếu các  bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng các biện pháp tránh thai này, cần tham khảo những người có kinh nghiệm, bởi chỉ cần một sai lầm rất nhỏ thôi có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn.

Tránh thai an toàn bằng  bao cao su:

Là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay, cho hiệu quả tránh thai tới 97% mặt khác nó lại rất dễ mua và dễ sử dụng, chỉ cần làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Trong quá trình dùng bao cao su tránh thai, để đảm bảo hiệu quả cũng như sức khỏe cho cả hai vợ chồng, nên lưu ý: Không dùng 2 bao cao su cùng lúc, không dùng chất bôi trơn , tránh để bao bị rách hoặc rơi, tuột lại bên trong âm đạo người phụ nữ gây nguy hiểm, nếu có biểu hiện dị ứng thì không nên dùng… Ngoài tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn, bao cao su còn có ưu điểm tuyệt đối mà không biện pháp tránh thai nào có được là có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (nếu dùng đúng cách và chất lượng đảm bảo)

bao-cao-su-tranh-thai-an-toan

Bao cao su ngoài tác dụng tránh thai an toàn còn giúp phòng ngừa các  bệnh lây qua đường tình dục

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm của phương pháp tránh thai an toàn này, giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống, không bị gián đoạn giữa chừng gây mất cảm hứng tình dục như dùng bao cao su. Có hai loại thuốc tránh thai hằng ngày là 21 viên và loại vỉ 28 viên, dù là loại nào đi chăng nữa đều tuân thủ theo nguyên tắc như sau: 

– Uống từ ngày bắt đầu chu kì kinh nguyệt.
– Mỗi ngày uống 1 viên duy nhất vào cùng 1 thời điểm.
– Uống liên tục đối với loại 28 viên, không dừng ngày nào. Còn đối với loại 21 viên thì sau khi hết vỉ thuốc, nghỉ 7 ngày lại tiếp tục uống vỉ tiếp theo.
Trong trường hợp nếu quên uống thuốc, bạn cần uống bù viên khác nhay khi nhớ ra và nếu có ‘quan hệ’ trong thời gian 2 ngày sau đó thì nên dùng thêm biện pháp tránh thai khác nữa để tăng hiệu quả tránh thai. Nếu quên nhiều hơn 2 viên thuốc thì nên chuyển sang uống vỉ thuốc mới.

thuoc-tranh-thai-an-toanThuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu…

Ngoài ra, nếu dùng thuốc tránh thai hàng ngày, có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ trong những ngày đầu như: đau đầu, buồn nôn, nôn, rong kinh… Những triệu chứng này sẽ tự hết sau khi cơ thể bạn quen với thuốc. Nếu các tác dụng phụ kéo dài không khỏi, bạn cần đi khám để biết có nên chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác hay không.
Trong trường hợp cơ thể bạn có bệnh hoặc không khỏe, tốt nhất, bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể biện pháp tránh thai nào phù hợp với mình.
Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Thẻ bài viết:
Facebook comment